Hội nông dân Hà Nam - Sản xuất lạc L26 che phủ rơm rạ
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 256
All 11141514
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Sản xuất lạc L26 che phủ rơm rạ
Cập nhật ngày : 5/21/2013 10:54:42 AM
Sản xuất lạc L26 che phủ rơm rạ

 

Từ thành công mô hình lạc che phủ nilon, vụ xuân 2013, được sự giúp đỡ của Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp VN), nông dân xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ứng dụng kỹ thuật che phủ xác hữu cơ (rơm rạ) SX giống lạc cao sản L26. 

 

Sản xuất lạc L26 che phủ rơm rạ

Thứ Năm, 16/05/2013 | 03:45

Từ thành công mô hình lạc che phủ nilon, vụ xuân 2013, được sự giúp đỡ của Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp VN), nông dân xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ứng dụng kỹ thuật che phủ xác hữu cơ (rơm rạ) SX giống lạc cao sản L26.

Mô hình thuộc dự án khuyến nông Trung ương về “Phát triển SX, nhân giống các cây lạc, đậu tương” giai đoạn 2011-2013 thành công đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường, cải tạo đất.

Địa điểm triển khai tại thôn Trước, xã Phú Lộc với quy mô 10 ha. Sau khi tổ chức tập huấn cho 83 hộ dân đăng ký thực hiện mô hình, Trung tâm Chuyển giao công nghệ & KN hỗ trợ bà con 100% giống, phân bón, thuốc BVTV, kỹ thuật.

Ông Lê Quốc Thanh, GĐTT cho biết: "Mô hình SX lạc che phủ nilon đã được chúng tôi chuyển giao về Phú Lộc cách đây hơn chục năm cho kết quả rất tốt nhưng có một số hạn chế như: Chi phí đầu tư cao hơn che phủ rơm rạ, không cải tạo được đất và bảo vệ môi trường. Chính vì thế, cán bộ Trung tâm đã chuyển giao mô hình che phủ rơm rạ thay cho nilon, tận dụng tối đa phế thải, khắc phục những hạn chế của SX che phủ nilon.

Đối với nông dân, họ suy nghĩ, chỉ cần giống tốt khi thu hoạch sẽ đạt năng suất cao, nhưng với trách nhiệm là những người làm khoa học, chúng tôi luôn tuyên truyền để bà con hiểu rằng, ngoài giống tốt họ cần phải tiếp thu, ứng dụng TBKT mới vào SX thì mới đạt hiệu quả tối đa. Nhờ làm tốt khâu này nên chúng tôi nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ phía nông dân”.

Sau 4 tháng chăm sóc, đến nay cây lạc đang trong thời kỳ vào chắc, chuẩn bị cho thu hoạch. Bình quân mỗi khóm đạt từ 12 - 15 củ, năng suất dự kiến ước đạt 34 - 38 tạ/ha.

 

Ngoài triển khai mô hình che phủ rơm rạ các giống lạc L26, L08, L23, Trung tâm Chuyển giao công nghệ & KN còn thực hiện dự án “Nâng cao năng lực SX, chế biến và bảo quản cây trồng theo hướng công nghiệp hóa” bằng mô hình nhân dòng G1 giống lạc L26, L23 trên diện tích 1,5 ha ở xã Phú Lộc nhằm chọn ra các dòng ưu tú cung ứng giống chất lượng phục vụ SX.

Chị Lê Thị Hoa ở thôn Giữa phấn khởi: “L26 là giống lạc được thương lái ưa chuộng, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn các giống lạc khác, nhất là khi ứng dụng thêm mô hình che phủ rơm rạ”.

Theo tính toán của chị Hoa, 2 sào lạc của chị nếu không được hỗ trợ từ Trung tâm thì chi phí đầu tư hết xấp xỉ 1 triệu đồng. Sau khi thu hoạch, năng suất đạt khoảng 1,8 - 2 tạ/sào, bán với giá 2.000 đ/kg, tổng thu nhập được 3,6 - 4 triệu đ/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng gần 3 triệu/sào.

“Việc đưa kỹ thuật phủ rơm rạ vào SX lạc không những cho năng suất cao mà còn giảm được chi phí mua nilon (từ 160.000 - 200.000 đ/sào), giảm ngày công lao động, bảo vệ môi trường và tăng độ ẩm cho đất”, chị Hoa cho biết thêm.

Đánh giá về mô hình trên, ông Nguyễn Văn Hoằng, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc nói: “Chúng tôi đánh giá rất cao mô hình SX giống lạc mới L26 ứng dụng TBKT che phủ rơm rạ. Mô hình này sẽ tạo ra một hướng đi mới, từng bước giúp bà con có nhiều lựa chọn SX lạc, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các xã tiếp cận mô hình này để nhân rộng trong thời gian tới”.

 

Theo NNVN

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam