Hội nông dân Hà Nam - Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 2053
All 11038629
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt
Cập nhật ngày : 4/14/2016 3:57:39 PM

 

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt

 

 

Xu hướng chăn nuôi bò thịt hiện nay đang được nhiều hộ nông dân áp dụng phổ biến và mang lại nguồn thu nhập cao. Tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn để vỗ béo bò trước khi thịt nhằm tăng sản lượng thịt và mang lại thu nhập cao. Để bò phát triển tốt, tăng sản lượng thịt đòi hỏi phải có kỹ thuật chăn nuôi bò thịt đúng đắn. Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt đã được chúng tôi tổng hợp thông qua bài viết dưới đây, mời bà con cùng tham khảo.

        Chăn nuôi bò thịt là tận dụng những phế phụ phẩm, thức ăn tinh sẵn có của gia đình để bổ sung vỗ béo cho bò nhằm tăng sản lượng và chất lượng thịt. Đây là hình thức nuôi nhốt không cần đi thả hay mất nhiều công sức mà vẫn có thu nhập cao sau 60-90 ngày. Chính vì thế đây là hướng làm ăn mới trong phát triển kinh tế cho các hộ dân.

          Nguồn thức ăn dành cho bò thịt

         Thức ăn cho bò thịt bao gồm 2 loại:

        + Thức ăn thô xanh: đây là loại thức ăn như rơm dạ xanh được ủ chua nhằm bổ sung các chất đạm và cũng là loại thức ăn chiếm tỷ lệ 55-60% vật chất khô trong khẩu phần bao gồm: các loại cỏ, thức ăn ủ chua, bã bia, bã rượu, bã đậu, vỏ hoa quả…

       + Thức ăn tinh: chiếm 40-45% vật chất khô trong khẩu phần bao gồm: các loại hạt ngũ cốc, cám ngô, cám gạo, cám mỳ…

     Ngoài 2 loại thức ăn trên cần bổ sung cho bò thêm chất khoáng và các vitamin cần thiết.

Cách xây dựng chuồng trại cho bò thịt

              Xây dựng chuồng trại cho bò thịt cần chọn những địa điểm cao ráo sạch sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Tốt nhất là xây dựng chuồng nuôi theo hướng Nam hoặc Đông Nam, diện tích chuồng nuôi bình quân là 3-5m2/con.

            Nền chuồng nên đổ bê tông chắc chắn không bị trơn láng, có độ dốc 2-3% về phía rãnh thoát nước. Trang bị máng ăn uống có kích thước hợp lý thuận tiện cho việc ăn uống của bò, kích thước dài, rộng , sâu của máng ăn là 60x120x80cm, máng uống có kích thước là 60x60x40cm. Ngoài ra cần bố trí thêm hố ủ phân hoặc hầm biogas, hệ thống rèm che cách tầm bò với 1-1,5m, hệ thống cây xanh chống nóng cho bò trong mùa hè, ...

          Công tác vệ sinh thú y

          Tiêu độc, khử trùng và vệ sinh chuồng trại bằng cách luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho chuồng trại, máng ăn, máng uống, cơ thể bò và môi trường xung quanh.

         Định kỳ tẩy uế chuồng trại, khu vực xung quanh chuồng nuôi, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải. Thức ăn nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh. Thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn bò khi có dấu hiệu biểu hiện không bình thường cần can thiệp ngay, định kỳ tẩy nội, ngoại ký sinh trùng cho bò, nhất là bò trước khi vỗ béo. Đồng thời tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ các loại bệnh bắt buộc cho bò 2 lần/năm như: bệnh tụ huyết trùng trâu bò, lở mồm long móng, ...

         Chuồng nuôi phải được làm vệ sinh hàng ngày và phải được khử trùng định kỳ theo chế độ phòng bệnh của thú y.

         Định kỳ dùng vôi bột, nước vôi ( tỷ lệ 10% ), dung dịch Iodin 5%, dung dịch Crezyl  3%  tẩy uế chuồng trại.

         Chú ý

          Đối với bò thịt thời gian vỗ béo phù hợp nhất là từ 60 – 90 ngày, nếu dưới 2 tháng bò chưa phát huy hết khả năng tăng trọng, kéo dài trên 3 tháng thì nuôi bò sẽ bị lỗ bởi bò sử dụng nhiều thức ăn tinh và lúc này khả năng tăng trọng của bò giảm dần, sản lượng thịt bị giảm dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.

      Hiệu quả đạt được từ chăn nuôi bò thịt

       Nuôi bò nhốt chuồng tận dụng được các loại phụ phẩm khác, thời gian vỗ béo nhanh, xây dựng chuồng trại đơn giản giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí.

      Sau thời gian 3 tháng hạch toán hiệu quả kinh tế như sau:

       + Chi phí vỗ béo: 2.000.000đ/con.

       + Doanh thu: 90kg/con (tăng trọng 3 tháng vỗ béo) x 90.000đ/kg = 8.100.000đ.

        + Lãi: 8.100.000đ – 2.200.000đ = 5.900.000đ/con ( chưa tính giá trị tăng thêm cả con bò do bò đẹp, chất lượng tốt giá bán cao hơn).

 

HỘI NÔNG DÂN XÃ TIÊN HẢI – TP PHỦ LÝ

 

 

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam