Hội nông dân Hà Nam - Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật Chăm sóc lúa, rau màu, cây ăn quả sau Bão số 1
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 833
All 11044965
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật Chăm sóc lúa, rau màu, cây ăn quả sau Bão số 1
Cập nhật ngày : 8/4/2016 8:28:28 AM

 

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật

 

Chăm sóc lúa, rau màu, cây ăn quả sau Bão số 1

 

Bão số 1 diễn ra ngày 27 và 28/7 đã gây thiệt hại lớn, đặc biệt với sản xuất nông nghiệp. Nhiều diện tích cây ăn quả bị gió giật gây đổ, gãy, rụng quả; diện tích lúa bị ngập trắng ước khoảng 1.212 ha, ngập phất phơ 1.819,5 ha; tính đến 31/7 diện tích lúa chưa tiêu thoát được nước, khả năng phục hồi kém khoảng 150 ha; cây rau màu bị gãy, đổ, rập nát, thối hỏng hàng loạt… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng. Để kịp thời khôi phục sản xuất, Hội Nông dân TP chỉ đạo HND cơ sở phối hợp với HTX dịch vụ Nông nghiệp và các ban ngành có liên quan tập trung hướng dẫn bà con chăm sóc lúa, rau màu, cây ăn quả sau bão:

1. Đối với lúa:

- Phân loại diện tích bị ngập úng, ưu tiên cho những diện tích lúa mới cấy, gieo thẳng muộn, những chân ruộng trũng. Huy động mọi nguồn lực để tiêu úng cục bộ, khơi thông các dòng chảy như mương máng, sử dụng các máy bơm để thoát nước nhanh, khoanh vùng tiêu cục bộ bằng máy bơm dầu. Tuyệt đối không để cây lúa bị ngập lâu, nếu gặp nắng nóng sẽ ảnh hưởng, thậm chí gây thối và chết lúa.

- Sau khi nước rút cần kiểm tra cụ thể từng ruộng, giống lúa để linh động tháo nước hay giữ nước cho lúa. Trong khi tiêu thoát nước nếu ruộng có rong rêu, bùn bám cần té nước lên lá lúa tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp tốt hơn sau ngập úng.

- Những diện tích lúc vùng trũng ngập nước kéo dài không có khả năng hồi phục: Cấy lại ngay khi nước rút bằng cách tỉa lủa từ những chân ruộng mới cấy, gieo thẳng không bị ảnh hưởng ngập úng, áp dụng những phương pháp cấy hiệu ứng hàng biên giảm lượng giống; nếu diện tích bị thiệt hại quá lớn cần khẩn trương làm mạ nền cứng với diện tích 5-6 m2/sào xong trước ngày 12/8, dùng các giống ngắn ngày như P6 đột biến, nếp IR352, PC6, HN6,… Sau khi tháo nước, thấy lá lúa lộ ra cần phun ngay các chế phẩm qua lá như KH, ET, siêu lân, pennacP… nhằm giúp cây lúa phục hồi nhanh. Liều lượng như hướng dẫn trên vỏ bao bì.

- Sau ngập úng lúa được chăm sóc phục hồi dễ bị bọ trĩ gây hại cần kiểm tra cụ thể và phun trừ kịp thời.

- Khi cây lúa đã phục hồi, những ruộng chưa bón hết phân thúc cần khẩn trương bón hết lượng phân thúc. Ưu tuên sử dụng NPK chuyên dùng có hàm lượng kali cao. Không sử dụng phân đạm đơn và không bón phân lai rai kéo dài nhằm né tránh sâu bệnh hại và gây ngã, đổ cuối vụ.

- Đối với diện tích bị ảnh hưởng nhẹ cần khuyến cáo các biện pháp chăm sóc kịp thời như bón thúc phân kali cho diện tích lúa đứng cái, làm đòng, phun thêm phân qua lá cho lúa, màu ở vùng bị ảnh hưởng nhẹ. Tăng cường công tác dự tính, dự báo tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng dịch hại như bệnh bạc lá, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân… để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh hại gây ra.

2. Đối với các loại cây màu (rau các loại, dưa, bí…)

Khẩn trương thu gom xác cây trồng bị dập nát làm phân hữu cơ, làm sạch môi trường, sau đó chuẩn bị đất trồng rau bổ sung, hạn chế khan hiếm.

3. Đối với diện tích cây ăn quả:

Nông dân cần tiến hành vệ sinh ruộng vườn, thu gọn những cây, cành bị đổ, gẫy, hoa quả bị rụng… để đảm bảo ruộng vườn thông thoáng; chống cho những cây bị đổ, gia cố gốc cây cho vững; phun thuốc phòng trừ nấm bệnh cho vườn cây ăn quả bằng các loại thuốc như: Validacin, Avil… theo hướng dẫn trên mác.

    Đề nghị Hội Nông dân cơ sở thường xuyên phối hợp với Đài phát thanh xã, phường và các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ lúa và các cây màu, cây ăn quả sau mưa bão đảm bảo đúng kỹ thuật./.

HỘI NÔNG DÂN TP PHỦ LÝ

 

 

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam