Hội nông dân Hà Nam - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với đời sống sinh hoạt của con người và sự phát triển bền vững của xã hội
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 336
All 11141611
Cập nhật ngày : 9/19/2012 9:10:19 AM

 

CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI ĐỜI SỐNG SINH HOẠT CỦA CON NGƯỜI VÀ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA XÃ HỘI

 (Tài liệu phục vụ Hội nghị tuyên truyền về vệ sinh ATTP)

 

TS. Nguyễn Duy Lượng

Phó Chủ tịch TW Hội nông dân Việt Nam

 

          An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, không những ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên đến sức khoẻ mỗi người dân, đến sự phát triển giống nòi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và uy tín quốc gia. Đảm bảo ATVSTP sẽ tăng cường nguồn lực con người, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, góp phần xoá đói giảm nghèo.

 

I. TÌNH HÌNH VÀ KẾT QUẢ CÔNG TÁC ATVSTP

         

          Vệ sinh ATTP là tất cả mọi điều kiện biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cho đến khâu chọn lựa, sử dụng thực phẩm … đều phải bảo đảm sạch sẽ và an toàn, không gây hại cho sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng.

          Trong năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đã đạt được một số kết quả tích cực: Hệ thống cơ quan chuyên trách về ATTP ở các cấp đã được thành lập và kiện toàn; tuyên truyền, giáo dục về ATTP đã được triển khai liên tục, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, đã có 82,9% người sản xuất, 82,1% người kinh doanh, 82,4% người tiêu dùng, 93,5% cán bộ quản lý có hiểu biết đúng về ATTP. Công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm được đẩy mạnh, số cơ sở bị phạt tiền tăng từ 17% lên 30%; số cơ sở bị đình chỉ hoạt động tăng từ 0,6% lên 0,9%. Đặc biệt đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trên 170 trường hợp vi phạm các quy định về ATTP. Số lượng các vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm đã giảm so với năm 2010 (27 vụ, 15,4%; 964 người, 17%; số tử vong giảm 24 người, 47%).

          Tuy nhiên, tình hình xử lý các vi phạm về ATTP vẫn chưa nghiêm, chủ yếu vẫn là nhắc nhở và cảnh cáo. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP còn thấp (chiếm 33%). Việc kiểm soát ATTP còn nhiều hạn chế. Một số vụ ngộ độc thực phẩm điển hình đã gây thiệt hại cả về người như: Vụ xảy ra ở Văn An – Ân Tín – Hoài Ân - tỉnh Bình Định ngày 7/1/2012 làm 01 người chếy, 20 người phải đi cấp cứu, nguyên nhân do uống rượu tại đám giỗ. Vụ xảy ra ở Đa Nhim - Lạc Dương – Lâm Đồng ngày 16/1/2012 làm 31 người nhập viện. Vụ xảy ra ở Công ty Dream Mekong thuộc xã An Cư – Cái Bè - Tiền Giang ngày 16/4/2012 làm hơn 200 công nhân ngộ độc phải sơ cứu, cấp cứu …

          Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có nhiều, cả nguyên nhân chủ quan và khách quan như: Môi trường bị ô nhiễm, các mô hình sản xuất nhỏ lẻ, tự phát ô nhiễm vi sinh vật, hoá học và các độc tố có nằm trong thực phẩm … nhưng nguyên nhân cơ bản là các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa thấy hết vai trò, trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng VSAT đối với các sản phẩm của mình. Một số doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận đã quên nghĩa vụ đảm bảo chất lượng VSATTP đối với cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, còn nguyên nhân là người tiêu dùng vẫn chấp nhận những dịch vụ và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, người tiêu dùng cần tẩy chay những sản phẩm kém chất lượng thì doanh nghiệp không thể tiếp tục vi phạm các quy định …

 

II/ MỘT SỐ GIẢI PHÁP

                                      

          - Kiện toàn nâng cao năng lực hệ thống tổ chức, thanh tra chuyên ngành, kiểm nghiệm về vệ sinh ATTP và nâng cấp chất lượng hoạt động cảu Ban chỉ đạo liên ngành.

          - Hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, ban hành quy chuẩn, quy trình kỹ thuật, kiểm nghiệm.

          - Tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và thực hành đảm bảo ATVSTP của chính quyền các cấp, của người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm.

          - Phát triển hệ thống thanh tra chuyên ngành về VSATTP, xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn đi kiểm tra, thanh tra theo chuyên đề vào các thời kỳ cao điểm, định kỳ.

          - Tổ chức đánh giá năng lực của các phòng kiểm nghiệm chuẩn hoá, nâng cấp các Labo đạt chuẩn ISO và xây dựng quy trình kiểm nghiệm thống nhất các chỉ tiêu ATTP.

          - Huy động các Ban, ngành tham gia chuỗi cung cấp thực phẩm có trách nhiệm đảm bảo ATVSTP.

          - Xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm …

 

III. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO CỦA HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM

 

          Ngày 01/1/2012, Ban thường vụ TW Hội có Công văn số 10-CV/HNDTW chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội triển khai các hoạt động thực hiện công tác đảm bảo VSATTP khu vực nông thôn năm 2012 và triển khai tháng hành động quốc gia VSATTP từ ngày 10/1 đến 10/2/2012 với chủ đề “Bảo đảm ATTP Tết dân tộc và các lễ hội”. Các tỉnh, thành Hội chỉ đạo các cấp Hội hưởng ứng đã trở thành phong trào sâu rộng trong hội viên nông dân về thực hiện đảm bảo VSATTP. Điển hình như: HND tỉnh Bình Thuận tổ chức tuyên truyền được 213 buổi, cho 7.455 lượt hội viên nông dân; HND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức tuyên truyền được 516 buổi, cho 30.500 lượt hội viên nông dân.

          Ngoài ra, các tỉnh Hội có dịch cúm gia cầm đã kịp thời phối hợp cùng chính quyền các cấp, ngành Y tế, ngành nông nghiệp vận động các hộ gia đình chủ động tiêm phòng chống dịch, khử trùng chuồng trại, vệ sinh môi trường xung quanh, khoanh vùng có dịch để kịp thời tiêu huỷ theo quy định của ngành chức năng, nhằm tránh lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng; tuyên truyền các hộ gia đình nông dân tuyệt đối không sử dụng  những con gia cầm đã bị chết dịch vì bất kỳ mục đích nào …; tiếp tục nâng cao kiến thức, trách nhiệm và sự tham gia của cán bộ Hội, hội viên nông dân cả nước trong thực hiện VSATTP, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 – 2020 của Chính phủ …

          Trong quý III/2012, TW Hội ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ký cam kết thực hiện 02 không “không sản xuất rau không an toàn”, “không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn”.

          Tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành chức năng có liên quan ở Trung ương và địa phương để đảm bảo triển khai các hoạt động ATVSTP đạt kết quả tốt.

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam