Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 2061
All 11038638
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 8/27/2015 8:00:44 AM

 

Quản lý “Đàn ong mật” trong vụ hè – thu

 

 

 

          Nghề nuôi ong mật có nhiều lợi ích, dễ nuôi, không tốn đất đai, lương thực, vốn liếng ít, lợi nhuận cao, 1kg mật ong giá thành tương đương với 20 kg thóc.

          Ong mật là loại côn trùng sống theo bản năng trong sự sinh tồn của chúng, ta không thể thuần hóa được. Bởi vậy, muốn nuôi ong mật có hiệu quả, cần hiểu biết các tập tính của chúng mới có thể quản lý được đàn ong và giúp cho đàn ong ngày càng phát triển.

          Sản phẩm chính của ong mật là: Sữa chúa, mật ong, phấn hoa và sáp....tất cả đều do thiên nhiên ban tặng, năng suất thu được phụ thuộc vào thời tiết và nguồn hoa. Miền Bắc nước ta có 4 mùa rõ rệt, mỗi mùa có đặc điểm riêng về khí hậu và hoa trái. Người nuôi ong cần có biện pháp thích hợp để quản lý đàn ong theo từng mùa vụ. Một số kỹ thuật, trong việc quản lý đàn ong mật vụ “hè – thu”:

1, Đặc điểm thời tiết, nguồn hoa vụ hè , thu:

Vụ hè, thu nguồn mật, phấn khan hiếm nhất trong năm và thời tiết bất thuận. Tháng 7,8 nhiều đợt nóng gay gắt, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nắng nhiều làm cho đàn ong tiêu hao nhiều thức ăn và ong phải tăng cường lấy nước làm mát tổ, tốn năng lượng quạt gió điều hòa nhiệt độ, lên tuổi thọ ong giảm.

Vụ hè, thu cũng là những tháng có lượng mưa lớn nhất trong năm, ảnh hưởng đến hoa trái, nguồn phấn đã hiếm, nguồn mật lại càng khan hiếm hơn.

2, Công tác quản lý đàn ong:

Đàn ong qua hè lên đặt phân tán để tận dụng nguồn hoa lẻ tẻ trong vụ, hạn chế tình trạng cướp mật; Kiểm tra và điều chỉnh đàn ong ngay đầu vụ, đàn yếu thì nhập đàn, đàn bị bệnh nặng thì có thể hủy bỏ, rút bớt cầu ở các đàn để giảm lượng đàn giảm lượng đường cho ăn, rút bớt cự ly khoảng cách giữa các cầu (Chỉ để 6 – 7 mm); Trát kín thùng ong, thu bớt cửa ra vào, đóng của sổ, có như vậy mới giúp cho đàn ong bảo vệ tổ và điều hòa nhiệt độ tốt hơn.

Mùa hè thiếu mật, phấn cần cho ong ăn bổ sung, pha đường, nước tỷ lệ 1/1, cho ăn liên tục đến khi trên bánh tổ có mật vít nắp mới thôi. Không nên cho ong ăn nhỏ giọt, vừa tốn đường, mà ong lúc nào cũng thấy đói, đàn ong không ổn định, thiếu mật dữ trữ trong tổ, đàn ong điều hòa ôn ẩm độ khó khăn, bánh tổ khô giòn, sâu phá tổ dễ xâm nhập. Khi cho ăn phải cẩn thận, không để vương vãi đề phòng ong cướp mật. Những ngày nắng nóng quá, cần cho ong uống nước vào máng đặt trong thùng.

Tăng cường chống nóng cho ong, không nên đặt tấm chống nóng trực tiếp trên nóc thùng, mà phải làm dàn che cao cách nắp thùng ít nhất 20 cm; Thường xuyên chống dịch hại cho ong như: Cóc, kiến, thạch sùng, ong rừng... và phát hiện sớm những bệnh dịch của ong để điều trị kịp thời.

Trong vụ hè, thu cần làm tốt một số kỹ thuật trên đây, là đã chuẩn bị cho đàn ong có thế mạnh vào vụ thu, đông. Vụ thu, đông có khí hậu ôn hòa, có nguồn phấn, mật vô cùng phong phú: Bạch đầu đỏ, điền thanh, lúa, sen, ngô thu, đặc biệt là hoa táo...rất thuận lợi cho việc thu mật, tạo chúa, nhân đàn và xây bánh tổ./.

                                                     

                                                         Nguyễn Xuân Thu

 

Hội nuôi ong tỉnh Hà Nam

 

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam