Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 251
All 11141504
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 7/4/2017 3:38:35 PM

Hội Nông dân phường Quang Trung nâng cao hiệu quả hoạt động

của các chi hội ngành nghề

 

Phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý có tổng diện tích đất tự nhiên là 226,5 ha với trên 1.775 hộ và trên 6.500 nhân khẩu, được chia thành 8 tổ dân phố, phường vừa có nông nghiệp, TTCN – TM và dịch vụ. Hội nông dân phường có 995 hội viên, sinh hoạt tại 11 chi hội, trong đó có 6 chi hội tổ phố và 5 chi hội nghề nghiệp.

       Trong thời gian qua Hội Nông dân phường Quang Trung luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, BCH Hội Nông dân thành phố; sự quan tâm sâu sát của Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND phường. Hội Nông dân phường có truyền thống đoàn kết, thống nhất, đội ngũ cán bộ có trách nhiệm trong công tác.

Cùng với sự phát triển chung của Thành phố Phủ Lý, bộ mặt đô thị của phường cũng ngày một khang trang, các công trình kiến trúc hiện đại được mọc lên ngày càng nhiều.  Với sự phát triển đổi thay bộ mặt đô thị là sự tăng trưởng kinh tế của phường trong những năm gần đây luôn phát triển theo hướng tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; giảm dần nông nghiệp. Đời sống của nhân dân phường được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần, nếp sống văn hoá đô thị của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tính đến nay diện tích đất trồng lúa của phường còn 72 ha. Trong quá trình phát triển đô thị hoá nhiều hộ nông dân không còn đất canh tác. Để đảm bảo ổn định cuộc sống ngay tại quê hương thì việc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp là việc làm cấp thiết của các cấp Hội. Việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sang xây dựng các công trình đô thị vừa là thời cơ, vừa là thách thức; Thách thức là bà con nông dân bị thu hẹp diện tích đất canh tác, công ăn việc làm bị sáo trộn; thời cơ là các điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, gia công hàng dân dụng. Điều đó đã ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của HND phường.

Từ thực trạng đó, vấn đề đặt ra đối với Hội nông dân phường là phải thường xuyên chủ động tham mưu với cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương phối hợp với các ngành đoàn thể để chuyển nghề, dạy nghề cho nông dân không còn đất sản xuất có việc làm mới ổn định cuộc sống. Hội Nông dân phường đã triển khai các nội dung như: Đã giới thiệu con em hội viên tham dự Hội nghị tư vấn dạy nghề và giới thiệu việc làm do thành phố tổ chức, phối hợp với trung tâm day nghề Hội nông dân tỉnh mở học nghề may công nghiệp với thời gian 3 tháng. Sau khóa học số hội viên được Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học và được nhận vào cơ sở may tại địa phương.

Hội Nông dân thường xuyên phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, tạo cho các chi hội nghề, hộ là hội viên nông dân được vay các nguồn vốn có lãi xuất ưu đãi từ kênh 120, quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và quỹ Hỗ trợ nông dân. Để cơ sở có điều  kiện dạy nghề trực tiếp cho con em của hội viên nông dân tại địa phương. Chi hội nghề may công nghiệp tổ 8 do chị Phạm Thị Hường làm chi hội trưởng, hàng năm đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 30 đến 40 lao động có thu nhập ổn định từ 3 triệu đến 5 triệu/tháng. Chi hội mộc nhựa tổ 6 của đồng chí Phạm Hoài Nam cho hội viên thu nhập từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/tháng. Vì vậy, hàng năm Hội nông dân phường luôn hoàn thành xuất sắc về chỉ tiêu chuyền nghề và dạy nghề cho nông dân.

Đi đôi với việc chuyền nghề và dạy nghề cho nông dân, Hội nông dân Phường Quang Trung sẽ cố gắng thành lập mới các chi hội nghề nghiệp, thu hút tập hợp các hội viên làm ngành nghề dịch vụ vào tổ chức Hội. Tổ chức duy trì sinh hoạt của các chi hội nghề. Thường xuyên đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động cho phù hợp và thiết thực với từng ngành nghề.

 

                                                                                                                                                                        Đoàn Văn Tình

 

                                                                                                                                                           Chủ tịch Hội Nông dân phường Quang Trung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam