Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 239
All 11141492
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 10/15/2018 3:19:37 PM

 

Một hội viên nông dân chi 10 xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân biến đường cỏ thành đường hoa làm đẹp cho xóm, làng

 

          Về với xóm 10 xã Xuân Khê chúng tôi bắt gặp hội viên hội nông dân Trần Huy Tân đang say sưa trồng hoa. Gần 80 tuổi nhưng dáng  hình cử chỉ của ông vẫn còn nhanh nhẹn, hết dọn cỏ rồi quay sang trồng hoa trang trí đường xóm, đường làng, cứ cần mẫn như thế mặc ai nói ngược, nói xuôi, nhiều người cho rằng ông rỗi hơi nhưng bản thân ông lại thấy vui với công việc mình làm và đến một ngày ông cũng khiến mọi người thấu hiểu giá trị cao đẹp của công việc mình làm. Điều đáng nói là cái đẹp do ông tạo nên đã tác động và lan tỏa đến cộng đồng dân cư.

          Tâm sự với ông, ông không thể chịu nổi cảnh cỏ cây mọc rậm rạp, túi rác bao bì vất vừa bãi trên vệ đường vừa mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường  tạo điều kiện ruồi, muỗi phát triển, phát sinh dịch bệnh. Sau nhiều lần ông ra ngoài đường nhổ cỏ nhưng sau thời gian ngắn cỏ vẫn mọc như cũ. Cùng với phong trào trồng hoa của Hội nông dân xã phát động là người yêu thiên nhiên ông đã hăng hái nhiệt tình tham gia. Ông Tân không chỉ trồng hoa và làm vệ sinh sạch sẽ thẳng khuôn viên nhà ông mà ông còn đề nghị với xóm nếu nhà ai không trồng hoa thì để cho ông trồng, nói là làm, tính đền giờ ông đã trồng hoa làm đẹp cho gần 100m dọc bên con đường C9, đoạn đường hoa mà ông Tân sưu tầm có rất nhiều loại hoa như: hoa mười giờ, hoa sam, hoa chiều tím có đủ sắc màu khiến cho con đường được phủ kín hoa vô cùng rực rỡ. Cứ đều đặn hằng ngày ông tranh thủ sáng, chiều khi thì nhặt cỏ, khi thì chăm bón tưới nước cho hoa để cho cây hoa nở đều và luôn tươi tốt. Nhiều người dân trong xóm thậm trí cả những người đi đường thấy hoa của ông trồng đẹp đã đến hỏi cách chăm sóc và xin giống hoa của ông về trồng.

          Chia sẻ về việc trồng gần 100m hai bên con đường hoa làm đẹp cho xóm, làng ông vui vẻ: tuổi già các con cháu không khiến tôi làm gì cả nhưng lao động quen rồi, ngồi thấy buồn lắm. Dạo quanh làng xóm thấy chỗ trồng hoa, chỗ cỏ dại mọc um tùm vùa bẩn, vừa mất cảnh quan. Hưởng ứng phong trào trồng hoa do hội nông dân xã phát động nên tôi ra làm cỏ và trồng hoa. Lúc đầu tôi nghĩ đơn giản là có việc làm để bản thân thấy đỡ buồn, vừa góp phần tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm sạch đẹp hơn và ngày nay ông lại lom khom trên vệ đường nhặt cỏ và xới đất, tỉa hoa ra ươm, trồng vào chỗ đất mới, con đường vào làng đã đẹp chẳng kém gì những đường hoa ngoài phố; hoa sam, hoa mười giờ, hoa chiều tím được chăm sóc cắt tỉa gọn gàng. Chẳng mấy chốc con đường hoa đã rực rỡ đủ màu sắc, những người dân đi ngang qua phải thán phục khen ngợi. Có lẽ niềm vui của ông được nhân lên khi thành quả lao động của ông đã lan rộng đến nhiều người. Hiện tại ông đã cung cấp giống hoa mà ông có cho bà con  hàng xóm cùng tham gia trồng. Sắp tới ông sẽ tiếp tục trồng thêm con đường C9. Mọi người dân đều cảm phục và bắt đầu vận động nhau làm theo ông. Với ông, việc làm hết sức bình thường ấy đã ảnh hưởng đến phong trào trồng hoa của xóm, của xã nhà, đã tạo nên một hình ảnh đẹp, giản dị nhưng vô cùng cao quý, nói lên bản chất yêu lao động, không vì cái lợi ích nhỏ bé trước mắt và sống vì mọi người, vì cộng đồng, vì môi trường.

          Một người dân trong xóm chia sẻ: Từ ngày noi theo gương ông Trần Huy Tân trong xóm đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chi 10 xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, việc làm của ông khiến chúng tôi rất khâm phục. Tuổi già như ông còn làm được việc có ích như thế, ngẫm lại “Tuổi trẻ như mình cần phải phấn đấu học hỏi nhiều hơn”.

Trương Văn Khánh – Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân

 

         

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam