Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 360
All 11141647
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 12/24/2018 2:15:49 PM
Hội nông dân Bình Lục chú trọng phát triển kinh tế tập thể

 

Hội nông dân Bình Lục chú trọng phát triển kinh tế tập thể

         

          Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là một chương trình lớn, được triển khai nhằm phát triển nông thôn toàn diện. Trong đó, bao gồm các nội dung liên quan đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị cơ sở địa phương. Trong 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí NTM do Trung ương quy định thì vấn đề nâng cao thu nhập cho người dân được các cấp, ngành, địa phương coi trọng, đặt lên hàng đầu và là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

          Thực tiễn xây dựng NTM ở Bình Lục thời gian qua đã khẳng định, sản xuất nông nghiệp theo hình thức cá thể của người nông dân, bên cạnh những hiệu quả thiết thực đem lại, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện, cũng bộc lộ dần những nhược điểm, quan trọng nhất là sản xuất nông nghiệp của địa phương có quy mô nhỏ, lại phân tán, nên sản xuất hàng hóa từ nông hộ không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhất là trong khâu kiểm soát chất lượng và tiêu thụ sản phẩm. Khi việc sản xuất hàng hoá càng phát triển, sự cạnh tranh trong kinh tế thị trường càng cao thì những người lao động riêng lẻ, các hộ cá thể càng có yêu cầu phải liên kết hợp tác với nhau, nếu không sẽ khó có thể tồn tại và phát triển. Vì Vậy, trong những năm qua, Các cấp hội nông dân trong huyện đã và đang chú trọng giúp các hộ hội viên, nông dân phát triển theo hướng kinh tế tập thể. Ngoài việc tuyên truyền, vận động các cấp hội hướng dẫn và tư vấn thành lập HTX, tổ hợp tác. Các cấp hội còn chỉ đạo các HTX và tổ hợp tác xây dựng phương án sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hỗ trợ cả về vốn và khoa học kỹ thuật. Tính đến năm 2018 các cấp hội trong huyện đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập được 2 HTX kiểu mới và 15 Tổ hợp tác. Tất cả các tổ đều sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

          Hợp tác xã chăn nuôi Bình Thành là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả. Đây là Hợp tác xã chăn nuôi kiểu mới ít thành viên được thành lập vào năm 2016 với diện tích 15.6 ha, tổng số thành viên khi thành lập là 26. Vốn điều lệ khi thành lập là 2,5 tỷ đồng, vốn tự có của các hộ thành viên là 7 tỷ đồng. HTX đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi từ giống đến thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Hàng  năm các hộ thành viên Hợp tác xã đã đầu tư chăn nuôi với tổng đàn gà từ 180-200 nghìn con; đàn vịt 18-22 nghìn con, đàn lợn 1000 con; cá các loại 60 -100 tấn; đàn bò thịt 50 -80 con; tổng thu nhập đạt từ 15-20 tỷ đồng. Trong năm 2018, thành viên trong Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng áp dụng công nghệ mới "Nuôi cá sông trong ao" bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao.

          Tổ hợp tác "sản xuất lúa hàng hóa" xã Tiêu động mặc dù mới thành lập với 10 thành viên, nhưng hoạt động khá hiệu quả, mỗi hộ tích tụ hơn 10 (ha) trồng lúa hàng hóa cho thu lãi hơn 100 triệu đồng/hộ.

          Tại xã Bình Nghĩa, cây Hoa cúc được trồng từ nhiều năm nay và là cây trồng có giá trị kinh tế cao đặc biệt là giống hoa cúc Kim Cương, nhưng người dân vẫn luôn thấp thỏm lo âu. Giá hoa luôn trong tình trạng bấp bênh. Để có đầu ra ổn định, giá cả hợp lý cho sản phẩm  còn là bài toán khó đối với người nông dân. Để giúp người dân tiếp cận với nguồn giống tốt nhất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm, chính quyền địa phương đã có nhiều cơ chế khuyến khích phát triển hoa cúc Kim Cương. Vừa qua, được sự quan tâm của TW Hội nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh đã đưa chương trình hỗ trợ về địa phương triển khai. Hội Nông dân xã đã tham mưu thành lập Tổ hợp tác Nông dân sản xuất hoa Cúc Kim Cương gồm 30 thành viên. Hiện nay, tổ hợp tác đã liên kết với các công ty để cung ứng phân bón, tiêu thụ sản phẩm, tổ cũng tự sản xuất giống cung cấp cho các thành viên tham gia. Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh, huyện cũng tạo điều kiện cho các hộ đi thăm quan học tập kinh nghiệm, tìm kiếm thị trường ở các địa phương khác và thường xuyên tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

          Để giúp cho các mô hình kinh tế phát triển, trong thời gian qua hội Nông dân huyện đã tiếp cận các nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, Hội đã giúp đỡ 15 tổ vay với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Nhờ vậy, nhiều tổ hợp tác đã phát huy hiệu quả kinh tế; nhiều nông dân vươn lên làm giàu, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tạo điều kiện cho hội viên, nông dân vay vốn sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… hỗ trợ lãi suất, vốn cho tổ hợp tác, HTX...

          Việc nông dân tăng cường liên kết trong sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình KTTT có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cũng gặp không ít khó khăn do một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa, vai trò của KTTT. Ngoài ra, tại một số địa phương, mặc dù người dân đã tham gia liên kết để sản xuất nhưng lại chưa nắm vững về trình tự, thủ tục giấy tờ pháp lý nên chưa thành lập các tổ chức, đơn vị kinh doanh mà chủ yếu vẫn hoạt động sản xuất theo hình thức nhỏ lẻ hộ gia đình.

          Trong thời gian tới Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho hội viên nông dân phát triển kinh tế tập thể, góp phần tăng thu nhập; Giúp hội viên liên kết trong sản xuất đạt hiệu quả hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định, mang tính bền vững.../.

 

Trần Thị Hồng Nhung- Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Lục

 

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam