Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 161
All 11141414
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 4/19/2019 2:28:36 PM

 

Mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại các chi hội nông dân xã công lý, huyện lý nhân.

 

Công Lý là xã thuần nông địa bàn rộng với 3.041 hộ và 10.436 khẩu phân bổ ở 9 đơn vị thôn.

Nhằm thiết thực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM tại địa phương, Hội nông dân xã Công Lý đã phát động triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua. Trong các phong trào thi đua có phong trào thu gom phân loại và xử lý rác thải góp phần làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp.

       Thực tế cho thấy khi đời sống của hội viên nông dân ngày càng được nâng cao thì lượng rác thải ra môi trường là rất lớn. Trước khi chưa thực hiện quy chế thu gom rác thải của xã thì hầu hết các gia đình trong xã chưa ý thức được việc thu gom phân loại và xử lý rác thải đã xảy ra tình trạng rác thải vứt bừa bãi diễn ra phổ biến ở ven các tuyến đường và các kênh tưới, tiêu trong xã.

        Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy. Hội nông dân xã cùng với Ủy ban nhân dân đã tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho hội viên nông dân, nhân dân về luật bảo vệ tài nguyên môi trường, biện pháp cách thức thu gom, phân loại, xử lý rác thải, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác gữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm

          Điều thuận lợi, đến nay toàn xã đã thành lập được 9 tổ thu gom rác thải ở 9 thôn với 45 người tham gia tổ thu gom, mỗi tháng thu gom rác thải 2 lần chuyển về bể trung chuyển của xã. Để hạn chế tối đa lượng rác thải thu gom về bể trung chuyển của xã. Hội nông dân xã đã chọn chi hội nông dân thôn Vương Bá, Đông Tân để làm điểm, đồng thời các chi thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải ngay tại gia đình trước khi thu gom về bể chứa rác của xã. Để có hiệu quả việc phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, Hội đã sát sao trong công tác nắm bắt và phân công các chi hội thay nhau ra quân thu gom và phân loại rác thải.

Ngay những ngày tuần đầu của tháng tư chi hội nông dân thôn Vương Bá, Đông Tân tổ  chức ra quân và đã thu gom xử lý 02 tấn rác hữu cơ được xử lý chôn lấp và 1 tấn rác vô cơ đưa ra bể chung chuyển của xã. Qua đó đã cho thấy lượng rác đã giảm đi rất nhiều thông qua phân loại tại chi hội. Đây là việc làm cần phải được quan tâm thường xuyên để nâng cao chất lượng  BVMT, giảm thiểu ô nhiễm trong khu dân cư gia đình đều được hội viên nông dân hưởng ứng tích cực, tạo sự đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới của địa phương                                                                            

Đỗ Văn Thuần – Chủ tịch Hội nông dân xã Công Lý, Lý Nhân, Hà Nam

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam