Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 722
All 11044849
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 4/19/2019 2:40:08 PM

 

Gương điển hình

sản xuất theo chuỗi giá trị từ trồng cây ăn quả, cây cảnh, rau, củ sạch của một hội viên nông dân thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân.

 

Đến với chi hội tổ dân phố Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam nói đến sản xuất theo chuỗi giá trị từ trồng cây ăn quả cây cảnh đến rau sạch mọi người đều nhắc đến ông Trần Ngọc Hiếu sinh năm 1982, là người tiên phong đi đầu mô hình này.                   

         

Sau khi được địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết Số 03 – 08 về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bản thân ông luôn suy nghĩ và trăn trở mình phải làm gì để vươn lên thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp ngay tại quê hương mình.

Song với diện tích đất canh tác của gia đình ít, nếu cứ thực hiện gieo trồng các cây con truyền thống là hai vụ ngô và một vụ đỗ vất vả nhưng hiệu quả kinh tế  lại không cao.

Sau khi đi thăm quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế tại các địa phương khác và của bạn bè. Được Hội Nông dân thị trấn quan tâm, tạo điều kiện. Đến tháng 6 năm 2012 ông đã mạnh dạn bàn với gia đình đấu 3,3 mẫu đất ruộng của bà con nhân dân quy hoạch ở một địa điểm tập trung để đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ và mô hình trồng cây chanh tứ quý, trồng ổi Thái Lan, đầu năm 2016 ông trồng thí điểm giống cam canh, bưởi diễn, phật thủ cảnh chơi trên chậu phục vụ cho nhu cầu chơi tết của hội viên nông dân, nhân dân. Bên cạnh đó, ông còn trồng đan sen một số cây có giá trị khác như gấc cao sản, ớt, ổi, chuối, rau sạch, đu đủ ruột đỏ…

Lúc đầu do kinh nghiệm chưa có, bản thân ông cũng hết sức lo lắng. Bởi vì phải đầu tư số tiền lớn để đổ cột bê tông, mua cây giống, thời gian cho thu hoạch lâu. Nếu không kiên trì sẽ dễ chán nản và thất bại. Song với quyết tâm của mình, gia đình ông đã bỏ ra 80 triệu đồng để đầu tư đổ gần 1.000 cột, trên 200 chậu cảnh và mua trên 1.000 cây giống, trên 500 cây chanh tứ quý và khoảng 200 gốc cam canh, bưởi diễn, phật thủ cho lên chậu cảnh và các loại cây cảnh khác để phục vụ nhu cầu chơi tết của nhân dân.

          Trong quá trình làm, ông luôn chịu khó học hỏi kinh nghiệm của bạn bè  tư vấn của Hội nông dân cùng với những người đã trồng loại cây này cũng như qua đài truyền thanh, thông tin đại chúng, ti vi, sách vở để chăm sóc vườn cây với mô hình của mình.

Năm 2012 ông được Ban giảm nghèo thị trấn Vĩnh Trụ xét duyệt cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn 120 quỹ quốc gia giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lý Nhân và được các cấp Hội thị trấn đến Huyện và Tỉnh quan tâm giúp đỡ cho vay 60 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân để ông mạnh giạn đầu tư vào các mô hình trồng cây ăn quả, để mua phân bón, thuốc trừ sâu chăm sóc cho cây. Qua 4 năm đến nay cây Thanh long ruột đỏ và cây chanh tứ quý, ổi Thái, giống cây cam, bưởi, phật thủ cảnh chơi chậu và một số cây khác, rau sạch bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2017 đã thu hái được trên 1 tấn quả Thanh long với giá bán 40.000đ/kg, chanh tứ quý thu được khoảng 3 tấn quả chanh với giá bán 40.000đ/kg, ổi khoảng 10 tấn với giá bán 30.000đ/kg cùng một số cây khác có giá trị đem lại thu nhập cho gia đình khoảng 350 đến 400 triệu đồng/năm và hiện tại giải quyết việc làm cho 15 lao động có việc làm và mức lương ổn định 3 triệu đồng/tháng. Năm 2017 qua các kênh giao lưu của các tổ chức ông đã liên kết được với siêu thị VINECO địa điểm tại Hà Nội phối hợp làm hợp đồng chuyên cung cấp ổi sạch hàng tháng cho siêu thị mang thương hiệu Bảo An.

 Cùng với đó ông đã mạnh dạn kêu gọi thêm một số thành viên cùng làm vườn trên khu đất bãi. Kết quả là Hợp Tác Xã nông sản sạch Bảo An ra đời theo QĐ công nhận của liên minh HTX tỉnh Hà Nam ngày 07/11/2018 đã đi vào hoạt động có hiệu quả tạo việc làm cho 25 lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định từ 3.5 đến 5 triệu đồng/tháng.

         

Nguyễn Anh tuấn – Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam