Cập nhật ngày : 4/19/2019 2:46:25 PM

Mô hình “Chăn nuôi bò vàng sinh sản

giúp xóa nghèo bền vững cho hội viên nông dân''.

Bà Tạ Thị San thôn Trung Hòa, xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam kể lại cho chúng tôi nghe: Gia đình tôi là hộ gia đình thuộc diện khó khăn, tôi thì già yếu, có 2 người con trai 1 thì mất sớm vì tai nạn giao thông để lại 2 cháu nhỏ cho tôi, 1 thì tâm thần, được 1 cô con gái thì lấy chồng xa, hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le.

Đề án chăn nuôi bò vàng sinh sản giúp hội viên nông dân thoát nghèo được triển khai ban đầu với 1 con bò cho hộ nghèo. Hộ được trao bò do các Chi hội Nông dân bình xét công khai, dân chủ từ dưới cơ sở. Sau khi con bò được trao sinh sản thì sẽ trả lại cho Đề án 50% giá trị của 3 con bê của 3 lứa đầu tiên để luân chuyển cho các hộ khác và hộ được giữ lại con bò ban đầu để tiếp tục phát triển chăn nuôi. Cùng với việc trao bò, Hội Nông dân huyện Kim Bảng còn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, giúp hộ tham gia đề án có thêm kiến thức, chăm sóc bò được tốt hơn. Năm 2015, hộ gia đình bà Tạ Thị San được Hội Nông dân huyện Kim Bảng đã giúp đỡ trao cho hộ gia đình 1 con bò vàng (bò cái) sinh sản, 15 tháng tuổi trị giá 18.500.000 đồng, để phát triển chăn nuôi tại hộ gia đình mục đích là sinh sản. Năm 2017 hộ bà Tạ Thị San đã bán con bê - sản phẩm của đề án chăn nuôi bò vàng bà đã giao lại 50% số tiền cho ban quản lý điều hành đề án. Đến tháng 4 năm 2019 hộ gia đình bà đã hoàn thành nghĩa vụ thực hiện Đề án. Hiện nay bà được hưởng trọn vẹn 1 con bò vàng đang sinh sản từ đề án chăn nuôi bò vàng sinh sản. Với nguồn thức ăn chủ yếu có trong tự nhiên, vì vậy không tốn kém, ngoài ra còn giúp tạo việc làm cho mọi người trong gia đình, từ những năm tiếp theo hộ gia đình hội viên nông dân Tạ Thị San đã có vốn để phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Hội Nông dân xã Thụy Lôi