Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 786
All 11044913
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 4/19/2019 2:51:41 PM

 

Tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của Hội viên nông dân xã Trung Lương, huyện Bình Lục

 

          Trung Lương là một xã có diện tích nông nghiệp bị thu hồi lớn trong những năm qua để phục vụ phát triển giao thông, kinh tế với diện tích trên 100 ha đất lúa và tiếp tục quy hoạch cụm công nghiệp với diện tích 57 ha.

          Thực hiện chủ trương của Đảng bộ xã Trung Lương về chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ khi các diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Hội Nông dân xã Trung Lương đã tích cực đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế của địa phương. Cũng từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong đó, tiêu biểu nhất và người có sức lan tỏa nhất trong phong trào là Ông Nguyễn Ngọc Dư, sinh năm 1971, Thôn Đồng Quan, xã Trung Lương. Thu nhập của gia đình hàng năm từ 250 đến 300 triệu đồng. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình, Ông Nguyễn Ngọc Dư cho biết: Trước đây, kinh tế chủ yếu của gia đình tập trung vào canh tác 02 mẫu đất tiêu chuẩn của gia đình sản xuất trồng lúa kết hợp với chăn nuôi, kinh tế gia đình chỉ đủ ăn. Năm 1996, ngoài cấy lúa, gia đình ông cong mạnh dạn kinh doanh thêm than cám và than tổ ong cung cấp cho người dân, lúc mới kinh doanh gia đình chỉ nhập than với số lượng nhỏ: 10 tấn/tháng. Đến năm 2001, nắm bắt nhu cầu thị trường về việc sử dụng than của nhân dân tăng cao, hộ gia đình đã mở rộng kinh doanh, đầu tư thêm máy ép than tổ ong. Hiện nay, quy mô sản xuất của hộ gia đình đã được mở rộng đáp ứng nhu cầu thị trường, tổng vốn đầu tư hàng năm trên 3 tỷ đồng, hàng tháng tiêu thụ trên 100 tấn than cám và than tổ ông. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 6 - 8 lao động, với mức thu nhập là 4 triệu đồng/tháng.

Năm 2018, nắm bắt nhu cầu của nhân dân trong xã và các khu lân cận về việc nuôi dạy trẻ. Ông Nguyễn Ngọc Dư đã xây dựng công trình nhà 3 tầng với diện tích 120m2/tầng để cho thuê nuôi dạy trẻ, trong đó có nuôi dạy các cháu chậm phát triển. Hiện nay, khu nhà trẻ đang trông coi trên 50 cháu, tạo điều kiện cho các gia đình không phải đưa con em đi lên các nơi đào tạo ở các thành phố.

 Ngoài ra, gia đình ông còn mạnh dạn tích tụ thêm 6 mẫu ruộng từ việc nhận chuyển nhượng của các hộ nông dân khác. Ông đang chuẩn bị xây dựng dự án chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với sự cố gắng vươn lên không cam chịu đói nghèo, từ năm 2009 gia đình ông luôn là một trong số các hộ nông dân tiêu biểu được hội viên nông dân và các cấp hội ghi nhận. Nhiều năm liền gia đình ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và luôn là hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ông Dư còn là người công dân gương mẫu trong cộng đồng. Ông luôn thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo làm giàu chính đáng" như: cho mượn vốn, hướng dẫn mô hình làm kinh tế có hiệu quả cho những hộ nghèo, hộ khó khăn trong thôn, cụm dân cư. Ngoài ra, ông còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… tích cực tham gia đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân làm kinh tế.

Hiện nay hộ gia đình ông đã mua sắm được những tài sản có giá trị phục vụ đời sống và kinh doanh: Có 01 ô tô con 4 chỗ, 2 ô tô tải, 01 xe công nông và nhiều tài sản có trí trị khác.

Ông Dư cho biết: Có được kinh tế ổn định như hiện nay, tôi và gia đình đã không ngừng lao động, học hỏi thêm cách thức sản xuất kinh doanh và biết tích lũy để mở rộng thêm... từ kinh nghiệm của mình tôi cũng sẵn sàng chia sẻ, bởi ngoài làm kinh tế, tôi còn là hội viên hội Nông dân  gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa đời sống bà con cùng phát triển, góp phần xây dựng quê hương Trung Lương ngày càng giàu mạnh, văn minh".

 

Lê Đặng Toàn - Chủ tịch Hội nông dân xã Trung Lương

 


Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam