Hội nông dân Hà Nam - Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật diệt chuột vụ đông 2013
Cập nhật ngày : 11/15/2013 3:27:49 PM

SỞ NN & PTNT HÀ NAM          CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 106/HD - BVTV                            Phủ Lý,  ngày 23 tháng 10  năm 2013

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

KỸ THUẬT DIỆT CHUỘT VỤ ĐÔNG 2013

Hiện tại nguồn chuột trên đồng ruộng lớn, chuột tập trung cư trú ở các bờ to (mương máng, gò cồn, bãi tha ma ... ) vì vậy cần tập trung triển khai thực hiện kế hoạch diệt chuột kịp thời hiệu quả theo hướng dẫn Số:  103/KT - BVTV ngày 11 tháng 10  năm 2013 của Chi cục BVTV, trước mắt tập trung triển khai ngay đợt 1 . Cụ thể:

1. Đối với vùng sản xuất cây vụ Đông:

Chỉ đạo tổ chức diệt chuột tập trung bằng thuốc Rat K 2% D và kết hợp với các biện pháp khác.

* Một số kỹ thuật trộn mồi bả.

- Thuốc Rat-K 2 %D: Trộn 10g thuốc với 400 -500 g mồi (tương đương với 0,3 kg thóc khô). Mồi nên dùng mộng mạ để tăng hiệu quả phòng trừ.... Mồi khi trộn phải đủ ẩm và trộn thật đều với thuốc.

- Cách đặt bả: Đề nghị phòng Nông nghiệp chỉ đạo các HTXDVNN:

+ Điều tra cụ thể tình hình chuột hại ở vùng cây vụ Đông.

+ Tổ chức đặt mồi bả đồng loạt theo đúng hướng dẫn của chuyên nghành. Không giao cho cá nhân và hộ gia đình đánh nhỏ lẻ.

+ Đặt mồi bả ở những vùng trồng cây vụ Đông và vùng lân cận ở khoảng cách 150 m (từ dìa vùng cây vụ Đông tính ra).

+ Tập trung đặt bả trên bờ to, bờ mương, bờ máng xung quanh vùng trồng cây vụ đông. Cách 5 -10 m đặt 1 mô bả, mỗi mô từ 10 -15 g (những nơi nhiều chuột có thể tăng mật độ rải mồi). Đặt nơi khô ráo, trên đường đi lại của chuột, gần cửa hang, nơi chuột đang phá hại,

- Không đặt mồi bả ở những bờ nhỏ không có chuột cư trú, đi lại hoặc ở ngay trên ruộng trồng cây vụ đông chưa bị chuột gây hại hiệu quả kém.

- Sau khi đặt mồi bả từ 1 - 2 ngày phải kiểm tra để bổ sung lượng mồi bả bị chuột ăn (liên tục trong 7 -10 ngày). Tránh tình trạng đánh chuột theo hình thức lấy có lần, không kiểm tra kết quả sau khi đánh.

2. Trên diện rộng phát động nông dân:

- Vệ sinh đồng ruộng : Phát động phong trào chặt và đốt các lùm bụi trên cánh đồng, không để bờ lớn và mương máng cỏ mọc rậm rạp, bèo sen (lục bình). Sau thu hoạch, nếu có thể, dọn sạch rơm rạ, đốt đồng để hạn chế nơi cư trú của chuột.

- Tăng cường diệt chuột bằng biện pháp thủ công:

+ Bẫy chuột: Sử dụng một số loại bẫy như­ bẫy sập, bẫy đập, bẫy bán nguyệt, ... Trong đó khuyến cáo các hộ nông dân sử dụng bẫy bán nguyệt để mang lại hiệu quả diệt trừ cao.

+ Săn đuổi chuột:  Đào hang, đổ nước, xông khói và dồn đuổi để săn bắt chuột. Khi đào hang bắt chuột thủ công lưu ý phải khôi phục lại nguyên trạng đường xá, mương máng, bờ ruộng.

+ Dùng đèn ắc quy, đèn pin có cư­ờng độ ánh sáng cao để soi, đập diệt chuột

+ Các vùng đã làm đường bê tông không nên đào bắt để tránh làm hỏng đường. Sử dụng bẫy bán nguyệt, đèn pin, đèn ắc quy và biện pháp hoá học là chính.

Cần kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với việc diệt chuột trong khu dân cư, trong các hộ gia đình. Nghiêm cấm việc sử dụng điện để bẫy chuột./.

Nơi nhận:

- Tỉnh uỷ                                                                        CHI CỤC TRƯỞNG

- UBND Tỉnh                  Để báo cáo

- Sở NN&PTNT

- Bí thư huyện uỷ

- UBND các huyện, TP

- Phòng NN&PTNT

- Trạm BVTV các huyện

- Đài TH Hà Nam                                                                   Bạch Văn Huy

- Phòng kinh tế báo Hà Nam

- Trung tâm DBKTTV Hà Nam