Hội nông dân Hà Nam - Bài tuyên truyền phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm vụ đông năm 2016
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 1936
All 11038500
Bài tuyên truyền phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm vụ đông năm 2016
Cập nhật ngày : 11/30/2016 2:23:34 PM

Bài tuyên truyền phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm vụ đông năm 2016

 

Theo thông báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện nay thời tiết đang chuyển lạnh kèm nhiều đợt mưa phùn, rét đậm, kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho đàn vật nuôi. Đây là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe vật nuôi, làm giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: LMLM, cúm gia cầm, tai xanh ở lợn và các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Nếu như không được chăm sóc nuôi dưỡng và phòng chống đói, rét tốt sẽ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Để chủ động phòng chống đói, rét; bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Đối với đàn trâu, bò

- Chuồng trại: Chủ động gia cố, che chắn bảo đảm chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt nền chuồng; Dự trữ chất đốt như củi, chấu, mùn cưa, … để đốt và sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

- Thức ăn: Thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô, chế biến thức ăn ủ chua, … tận dụng các phụ phẩm làm thức ăn cho trâu bò, chuẩn bị thức ăn tinh như: Bột ngô, cám gạo, … để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng:

+ Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cho trâu bò già yếu, gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh.

+ Cho trâu bò ăn đủ lượng cỏ, các loại (cỏ xanh, cỏ ủ, rơm khô) với lượng từ 30 - 40 kg và 3,5 kg thức ăn tinh (bột ngô, cám gạo, …) trong một ngày đêm đối với trâu bò trọng lượng 300kg.

+ Bổ sung muối ăn với lượng 15g tương đương với 3 thìa cà phê bằng cách hòa với nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu bò uống.

+  Không thả giông trâu bò ngoài đồng ruộng, phải chủ động đưa trâu bò vào chỗ nuôi nhốt trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo; Sưởi ấm vào ban đêm, mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò, không cho trâu bò làm việc, chăn thả ngoài trời dưới 120C.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho trâu bò theo quy định như: LMLM, tụ huyết trùng, …

2. Đối với đàn lợn

- Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng. Che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa, nhất là vào ban đêm, làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ, không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét, nhiệt độ dưới 120C.

- Cho uống đủ nước sạch, nước ấm, bổ sung vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn với nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

- Định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc bằng các loại hóa chất như: vôi bột, bencocid.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, tai xanh, LMLM.

3. Đối với đàn gà

- Chuẩn bị đủ phên bạt để che chắn chống gió lùa, bổ sung bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho đàn gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại.

- Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường gluco, các loại vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.

- Định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc bằng các loại hóa chất như: Vôi bột, bencocid.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, đặc biệt là cúm gia cầm.

- Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện do đói, rét, dịch bệnh.

4. Đối với thủy sản

- Trong thời gian giá rét tuyệt đối không kéo lưới, không thu hoạch theo cách đánh tỉa, thả bù để tránh xây sát cho cá và các biện pháp chống rét cho cá:

+ Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 - 2m để lấy nhiệt từ lòng đất giữ ấm nước ao và giảm sự biến đổi đột ngột nhiệt độ môi trường.

+ Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu sáng để ngăn gió và cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi trời có nắng sẽ tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời, bổ sung nhiệt cho ao.

+ Thả bèo tây lên mặt nước ao từ 1/2 đến 2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao) tránh thả tràn lan, che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao sẽ ảnh hưởng đến thủy sản nuôi.

- Chăm sóc thủy sản nuôi:

+ Cho thủy sản ăn đầy đủ thức ăn tinh, thức ăn chế biến sẵn vào thời điểm nắng ấm trong ngày để chúng có đủ dinh dưỡng cần thiết, khi nhiệt độ nước ao dưới 120C thì ngưng cho ăn.

+ Hàng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa phân hữu cơ chưa xử lý, phân vô cơ xuống ao, giữ nước sạch sẽ.

- Để phòng tránh dịch bệnh bổ sung lượng nước cần thiết, đảm bảo độ sâu, theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Quan sát, phát hiện các hiện tượng bất thường để xử lý kịp thời.

Trên đây là bài tuyên truyền về cách phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản trong những ngày rét đậm. Đề nghị các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp trên để tránh thiệt hại về kinh tế.

 

 

 

Phan Văn Huy

 

 

 

 

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam