Hội nông dân Hà Nam - Qui trình trồng giống bí đỏ F1-125
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 2076
All 11038652
Qui trình trồng giống bí đỏ F1-125
Cập nhật ngày : 8/3/2011 3:39:20 PM
Qui trình trồng giống bí đỏ F1-125

 

Qui trình trồng giống bí đỏ F1-125

- Trên NNVN số 224 có giới thiệu giống bí đỏ F1-125 đã được trồng thành công tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Tôi mới ra trường, đang làm công tác khuyến nông nên rất muốn đưa các giống mới về trồng thử nghiệm tại địa phương. Đề nghị quí báo hướng dẫn qui trình kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bí đỏ này. Nếu muốn mua hạt giống thì liên hệ ở đâu?

Theo yêu cầu của bạn chúng tôi đã liên lạc với Văn phòng đại diện ở phía Bắc của Cty Liên doanh hạt giống Đông Tây được biết: Hiện tại Cty đang cung cấp hạt giống bí đỏ lai F1-125 và các loại hạt giống rau khác mang nhãn hiệu Hai mũi tên đỏ cho các địa phương trên phạm vi cả nước. Công ty sẵn sàng phối hợp với các địa phương để xây dựng các mô hình trồng thử nghiệm, trình diễn các giống rau của Cty Đông Tây với phương thức: Cty tổ chức tập huấn kỹ thuật, chuyển giao qui trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bán hạt giống trực tiếp cho tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu. Địa phương phối hợp với Cty tổ chức địa điểm gieo trồng, theo dõi, tổng kết và quảng bá qui trình. Các hộ gia đình hoặc địa phương tự bỏ kinh phí (tiền giống, vật tư, phân bón...). Chúng tôi xin nêu lại kinh nghiệm trồng giống bí đỏ này của bà con Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) và Ba Vì (Hà Tây) để bạn tiện tham khảo, áp dụng.

Kỹ thuật gieo trồng: Đây là giống bí lai F1 cho năng suất cao, chất lượng tốt nên đòi hỏi phải đầu tư, thâm canh, chăm sóc tốt, đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt qui trình kỹ thuật mới đưa lại hiệu quả cao. Với các tỉnh phía Bắc có thể trồng được nhiều vụ trong năm, trừ các tháng lạnh nhất (tháng 12, tháng 2) và các tháng quá nóng (tháng 6-7). Đặc biệt với các tỉnh vùng ĐBSH có thể đưa vào sản xuất vụ đông rất có hiệu quả: Trồng từ tháng 9 đến 5/10. Bí có thể trồng trên đất đồi, đất bãi, bờ mương dưới dạng xen canh hoặc trồng chuyên canh trên đất ruộng sau lúa mùa nhưng cần lên luống rộng 4-5m để tránh bị úng ngập. Mỗi luống trồng 2 hàng (cây cách cây 0,5-0,7m) ở 2 bên mép luống cho bí bò vuông góc vào giữa luống. Có thể gieo trực tiếp (mỗi hốc gieo 2 hạt chọn để lại 1 cây khoẻ) hoặc làm bầu cho chủ động sau khi đã ngâm và ủ hạt cho nứt nanh. Lượng hạt giống cần gieo từ 2-2,5 gói (20 g/gói) cho 1.000m2.

Phân bón: (tính cho 1 sào Bắc bộ-360m2): 400-500 kg phân chuồng hoai mục, 30-40 kg phân hữu cơ vi sinh, 30 kg phân NPK tổng hợp, 5 kg đạm urê, 5 kg kali. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và 1/3 phân tổng hợp NPK. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 lần: Thúc đợt 1 sau khi trồng 15 ngày, lần 2 sau khi cây ra hoa và lần 3 trước khi thu quả 15 ngày. Trộn đều các loại phân, xới xáo kết hợp làm cỏ rồi rải phân xung quanh gốc và lấp đất lại. Nếu dùng màng phủ nông nghiệp thì bón vào gốc qua lỗ đục ở gốc hoặc hoà loãng phân trong nước để tưới.

Chăm sóc: Thường xuyên giữ độ ẩm 70-75% cho bí sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn bằng cách dẫn nước theo rãnh cho ngấm vào mặt luống sau 2 giờ thì rút hết nước đi. Khi bí bò dài khoảng 1m, bắt cho bò vuông góc với mặt luống, lấy đất lấp đè lên đoạn thân gần gốc giúp cây ra thêm rễ phụ, cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Giống bí đỏ lai này có khả năng đâm nhánh mạnh, tuy nhiên để cây cho trái nhiều và chất lượng tốt chỉ nên để lại 2-3 nhánh khoẻ nhất. Sau trồng khoảng 30-35 ngày bắt đầu hoa nở thì nên thụ phấn bổ sung (6-9 giờ sáng, tuỳ theo mùa) bằng cách ngắt hết cánh hoa, đài hoa đực rồi quét lên nhị hoa cái. Khi quả đã đậu bằng nắm tay nên tuyển trái giữ lại mỗi cây 2-3 trái là vừa. Phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho bí nhất là các loại rệp, sâu ăn lá, hại gốc và bệnh héo xanh, héo rũ.

Thu hái: Khi thấy vỏ quả đã chuyển từ màu xanh sáng sang màu xanh đen (sau trồng 55-60 ngày). Dùng dao sắc cắt cuống quả dài 3-4cm xếp vào sọt, rổ đem đi tiêu thụ hoặc bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần.

(Nguồn tin: NNV

 

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam