Hội nông dân Hà Nam - * Hiện nay thời tiết rét xuống dưới 15 độ C vậy làm cách nào để chống rét cho trâu bò? ( Nông dân xã Ba sao - Huyện Kim bảng - Hà Nam)
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 1992
All 11038562
* Hiện nay thời tiết rét xuống dưới 15 độ C vậy làm cách nào để chống rét cho trâu bò? ( Nông dân xã Ba sao - Huyện Kim bảng - Hà Nam)
Cập nhật ngày : 1/9/2012 1:46:43 PM
* Hiện nay thời tiết rét xuống dưới 15 độ C vậy làm cách nào để chống rét cho trâu bò? ( Nông dân xã Ba sao - Huyện Kim bảng - Hà Nam)

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

CÁCH PHÒNG, CHỐNG RÉT CHO TRÂU, BÒ
Hiện nay, nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, có ngày nhiệt độ xuống dước 
100C gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ đàn gia sỳc, gia cầm. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn, đợt rét này có thể còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Để chủ động chống rét cho trâu bò chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp chống rét cho trâu bò như sau:

1. Khi nhiệt độ xuống dưới 120 C dừng ngay việc chăn thả  trâu bò ở ngoài đồng, để trâu bò tại chuồng nuôi để áp dụng các biện pháp giữ ấm cho trâu bò.

2. Đảm bảo che chắn chuồng trại tránh gió lùa, trong chuồng nên có chất độn chuồng, thường xuyên giữ nền chuồng khô ráo sạch sẽ. Những ngày rét có kèm theo mưa cần tăng lần thay chất độn chuồng để trâu bò không bị lạnh.

Có thể sử dụng bóng điện hay đốt sưởi cho gia súc trong chuồng nuôi bằng trấu, mùn cưa, than củi. Nơi để lò sưởi có khoảng cách nhất định đảm bảo cho trâu bò đủ ấm tránh gây cháy hoặc bị hun khói quá nhiều trong chuống nuôi hoặc gây bỏng cho trâu bò.

3. May áo giữ ấm cho trâu bò bằng các loại bao tải, có bao tải gai là tốt nhất, diện tích may nên che chắn nhiều phần thân của trâu bò.

4. Cho ăn đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho trâu, bũ. Tăng cường cho trâu bò ăn thức ăn tinh, giàu đạm, đủ vi tamin, các loại khoáng, muối ăn. Bổ sung cho trâu bò ăn các thức ăn ủ chưa như thân cây lạc, lá sắn, củ khoai lang. Nên cho trâu bò ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo cho trâu bò không bị đói.

Cho ăn thêm thức ăn ủ Urê: ủ rơm khô với Urê theo công thức: rơm khô  100 kg rơm khô, urê 4 kg, nước sạch 80 - 100 lít. ủ theo cách hoà Urê với nước tưới đều trên rơm ủ trong vòng 7 - 10 ngày mới cho trâu bò ăn. Lưu ý tuyệt đối không được cho con vật uống trực tiếp urê.

5. Đảm bảo cho trâu bò uống đủ nước, tốt nhất những ngày này cho trâu bò uống nước ấm có hoà nuối với lượng khoảng 5 g/100 kg thể trọng.

6. Thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bằng biện pháp định kỳ phun  thuốc sát trùng lên  chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi (một số loại thuốc sát trùng thông dụng như Vikol, Halamít, Haniodin). Xử lý tốt hệ thống cống rãnh, thoát nước thải, rắc vụi bột xung quanh chuồng nuôi, trờn các lối đi để ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâp nhập                .
7. Thực hiện tốt việc tiêm phòng vác xin phòng chống các bệnh truyển nhiễm, theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Theo dừi sức khoẻ vật nuụi hàng ngày, nếu gia sỳc cú dấu hiệu bệnh phải bỏo ngay cho cán bộ thú y cơ sở.

* Lưu ý: Những ngày quá rét, trâu bò thường hay xảy ra bệnh cước chân, biểu hiện thấy da chân trâu bò bị sưng phù, nứt nẻ, có hiện tượng xung huyết. Trường hợp bệnh nặng lớp biểu bì ở chân có chảy dịch màu vàng, tạo vết loét, gây nhiễm trùng, nếu không điều trị kịp thời tổ chức dưới da bị hoại tử làm cho con vật bị què, nặng hơn trâu bò có thể kế phát các bệnh truyền nhiễm khác.

Trường hợp trâu bò bị cước chân cần chú ý tăng cường giữ ấm cho bò, để nền chuồng khô ráo, tăng cường cho ăn uống đầy đủ có bổ xung muối, khoáng. vitamin. Bệnh mới xuất hiện có thể dùng gừng giã nhỏ hoà với rượu để xoa bóp hàng ngày đồng thời cho trâu bò vận động tại chuồng để tăng cường tuần hoàn máu tại chân, tránh hiện tượng sưng phù bệnh càng thêm nặng. Khi bệnh nặng cần báo cán bộ thú y để điều trị bằng kháng sinh.

QT (theo Tác giả: Nguyễn Ngọc Sơn)

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam