Hội nông dân Hà Nam - Hội viên nông dân thôn Doãn tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới
Hội viên nông dân thôn Doãn tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới
Cập nhật ngày : 1/12/2016 3:48:32 PM

Hội viên nông dân thôn Doãn tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới

Thôn Doãn xã Tiên Ngoại hiện có 206 hộ với gần 700 khẩu. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ và sự điều hành của ban lãnh đạo thôn, nhân dân luôn đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương. Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ theo hướng sản xuất hàng hóa để tăng giá trị thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.

Hàng năm, thôn bố trí đưa vào gieo cấy tỷ lệ lúa lai chiếm gần 70% diện tích, năng suất lúa đạt 112tạ/ha. Lương thực bình quân đầu người đạt trên 100kg/ năm. Chăn nuôi phát triển, tổng đàn lợn trong thôn có 620 con, đàn gia cầm 7500 con. Trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng được nhiều hộ dân hưởng ứng tích cực. Các chương trình dự án của cấp trên về vay vốn, phát triển kinh tế ngày càng phát huy  hiệu quả. Nhiều hộ đã đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh đa dạng hóa các ngành nghề. Hiện thôn có 11 máy làm đất, 5 xe ô tô vận tải, 9 hộ buôn bán, các nghề như thợ xây, mộc hàn xì được duy trì tạo việc làm thường xuyên cho lao động với mức thu nhập từ 3 đến 4,5 triệu đồng/ tháng, qua rà soát hầu hết các gia đình trong thôn đều có nhà mái ngói, mái bằng kiên cố, hộ khá giàu ngày càng tăng.

Theo tiêu chí mới thôn có 5 hộ nghèo. Thực hiện chương trình xây dựng NTM nông dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi đáp ứng nhu cầu đi lại giao lưu văn hóa văn nghệ, đến nay có 100% đường làng ngõ xóm được đổ bê tông đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới. Thôn tích cực tuyên truyền hội viên nông dân và nhân dân làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thu hồi 37 mẫu đất nông nghiệp phục vụ cho 3 dự án như đường T2, đường cao tốc Cầu Giẽ-  Ninh Bình và đường 22m, trường đại học phòng cháy chữa cháy đảm bảo đúng tiến độ. Bên cạnh đó lĩnh vức văn hóa xã hội được coi trọng, hương ước của thôn có quy định cụ thể về tổ chức các việc hiếu hỉ thực hiện theo nếp sống mới đảm bảo gọn nhẹ, tiết kiệm đúng thuần phong mỹ tục, phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao phát triển thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia luyện tập nâng cao sức khỏe.

Các đoàn thể quần chúng có vai trò trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, khu dân cư. Hằng năm trong thôn có 86% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, thôn luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được cán bộ hội viên nông dân và nhân dân thôn Doãn xã Tiên Ngoại tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh./.

Người đưa tin

Phạm Tiến Mạnh