Hội nông dân Hà Nam - Kim Bảng: Giúp hội viên nông dân thoát nghèo hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 747
All 11044874
Kim Bảng: Giúp hội viên nông dân thoát nghèo hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới
Cập nhật ngày : 4/28/2016 3:48:11 PM

 

Kim Bảng: Giúp hội viên nông dân thoát nghèo hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới

 

 

Trong những năm qua, Kim Bảng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung sức dân, phát huy tinh thần đoàn kết, coi công tác xây dựng nông thôn mới gắn liền với xóa đói, giảm nghèo là một nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Phát huy vai trò trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Kim Bảng xây dựng Đề ánChăn nuôi bò vàng sinh sản giúp xóa nghèo bền vững cho hội viên nông dân  nghèo giai đoạn 2013- 2017 và những năm tiếp theo”. Để thực hiện Đề án, Hội Nông Dân huyện Kim Bảng bắt đầu bằng việc quyên góp tiền mua giống bò (từ lãnh đạo, cán bộ Hội nông dân huyện; Chủ tịch, phó Chủ tịch Hội nông dân cơ sở; BCH Hội nông dân cơ sở; hội viên nông dân; các hộ sản xuất kinh doanh giỏi; các Công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn), qua thời gian, những con bò sẽ sinh ra bê và những chú bê lại được san sẻ cho hộ nghèo khác.

Năm 2013 - năm đầu tiên thực hiện Đề án, Ban Quản lý điều hành đề án đã bàn giao được 1 con bò, trị giá 17,5 triệu đồng cho hộ hội viên nghèo tại chi hội 10 thôn An Đông – Hội Nông dân xã Lê Hồ, đây là đơn vị điểm thực hiện nông thôn mới. Năm 2014, bàn giao 2 con bò tại Thi Sơn và Hoàng Tây, tổng trị giá 35,5 triệu đồng. Năm 2015, bàn giao 2 con bò tại xã Ngọc Sơn và Thụy Lôi tổng trị giá 36,5 triệu đồng.

Theo Đề án, hộ nhận bò được hưởng 50% giá trị của 3 con bê 3 lứa đầu do bò mẹ được giao sinh ra (hàng năm có sự thống nhất và đánh giá riêng khi bê con đủ điều kiện xuất chuồng hoặc thanh lý) và được nhận chính thức bò mẹ khi bò mẹ hoàn thành giao nộp sản phẩm bê con của chu kỳ dự án (1,5 bê con). Ngày 14 tháng 8 năm 2015, tại hộ chăn nuôi (chi 10-An Đông- Lê Hồ), sản phẩm đầu tiên của Đề án - bê con (bê đực) do bò mẹ được giao sinh ra được thanh lý với giá 10 triệu đồng. Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, 50% giá trị của bê con được bàn giao cho hộ, 50% giá trị giao lại cho Hội Nông dân huyện để tiếp tục thực hiện Đề án.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Huệ - Chủ tịch Hội nông dân huyện Kim Bảng cho biết: Trong thời gian tới Hội nông dân huyện tiếp tục phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện cùng một số ban ngành liên quan như Trạm thú y, Trung tâm Khuyến nông... để kiểm tra giám sát, bảo đảm số bò đã cấp được nuôi tốt, đúng kỹ thuật. Đồng thời sẽ hướng dẫn kỹ năng chăm sóc, cấp hỗ trợ thuốc phòng chống dịch bệnh và tiếp tục phổ biến, nhân rộng mô hình nuôi bò hiệu quả nhằm giúp bà con có điều kiện làm quen dần, nắm vững kỹ năng chăn nuôi, tích lũy kinh nghiệm… để khi có đủ vốn thì mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi theo mô hình, từng bước đi lên làm giàu. Bà cũng mong rằng, khi thấy được hiệu quả từ việc cấp bò giống sinh sản cho những hộ nghèo, huyện Kim Bảng sẽ nhận thêm nhiều sự hỗ trợ cho hoạt động này, tạo động lực thúc đẩy xóa nghèo, góp phần xây dựng thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

 

Trần Thị Thanh Hương

Hội nông dân Hà Nam

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam