Hội nông dân Hà Nam - Hội Nông dân xã Đồng Lý - huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tuyên truyền về đích nông thôn mới
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 793
All 11044920
Hội Nông dân xã Đồng Lý - huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tuyên truyền về đích nông thôn mới
Cập nhật ngày : 3/12/2018 9:58:29 AM

Hội Nông dân xã Đồng Lý - huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

 tuyên truyền về đích nông thôn mới

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân đăng ký về đích Nông thôn mới trong năm 2017. Từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của hội viên nông dân, nhân dân đến nay xã Đồng Lý đã đạt 17/19 tiêu chí, 47/49 chỉ tiêu, đạt 97/100 điểm, xã được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới năm 2017.

Đồng Lý có tổng diện tích hành chính 318,53ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 236,8ha; xã có 10 chi hội thôn, xóm với 5.282 dân, diện tích bình quân 603m2 người.

Đồng lý xây dựng nông thôn mới trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn: Đồng Lý là xã bám 2 tuyến đường chính của huyện, giáp với Thị trn Vĩnh Trụ ch yếu phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp, có 2 làng ngh truyền thng là ngh Mc ở thôn Mai Xá và ngh làm mành thôn Công Xá, nhân dân chủ yếu sinh sống bằng dịch vụ thương mại. Đồng Lý cũng là một xã bình quân đất nông nghiệp trên đầu người ít nguồn thu ngân sách trên địa bàn đặc biệt khó khăn (chủ yếu thông qua nguồn đấu giá quyền sử dụng đất) do vậy tiến độ xây dựng một số cơ sở hạ tầng còn chậm so với kế hoạch đề ra ...

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, cấp ủy, chính quyền, Hội Nông dân và các ngành đoàn thể luôn chú trọng tuyên truyền vận động sâu rộng đến cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo sự chủ động chung tay, tham gia, hưởng ứng thực hiện. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động Hội Nông dân phối hợp với Ban chỉ đạo Nông thôn mới đôn đc nhắc nhở các thành viên tích cực đi từng thôn phối hợp hướng dẫn kiểm tra thực hiện từng tiêu chí theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó, dễ làm trước khó làm sau” bảo đảm đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Trong quá trình thực hiện, chú trọng kim tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, giải quyết ngay những tn tại, vướng mắc làm cơ sở phấn đấu các tiêu chí tiếp theo. Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình xây dụng nông thôn mới ở Đồng Lý là thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kim tra và dân hưởng lợi” góp phần tạo sự đoàn kết thng nht cao trong cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân do đó nhiều tiêu chí tưởng khó thực hiện đã trở nên đơn giản.

Trên cơ sở xã hội hóa, cùng với nguồn vốn của cấp tnh, huyn, xã, các doanh nghiệp, hội viên nông dânnhân dân đã đóng góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng trong đó có nhiều hộ dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và đóng góp hàng nghìn ngày công xây dng công trình văn hóa, đưng giao thông ngõ, xóm, cứng hóa kênh mương...theo quy hoạch. Nhờ vậy, đến nay các tuyến đường liên xã, liên thôn và ngõ, xóm đu được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp, tạo diện mạo làng quê khởi sc; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đáp ứng tốt cho sản xuất và nhu cầu dân sinh. Bên cạnh thực hiện tiêu chí giao thông, văn hóa, xã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại cho các trường học, trạm y tế đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu dân sinh...

Tuyên truyền và nhân rộng một số mô hình làm ăn có hiệu quả các hoạt động dịch vụ của Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn. Một số ngành ngh trên địa bàn phát huy đem lại hiệu quả kinh tế cao như: nghề mộc truyền thống tại địa bàn xã tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Do xã giáp ranh với thị trấn Vĩnh Trụ nên hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, hàng hóa trên thị trường đa dạng phong phú, các hoạt động dịch vụ vận tải ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và mua sm ca nhân dân trong xã. Nhờ đó, đã góp phn nâng cao thu nhập trung bình/đầu người của xã năm 2017 lên 37,23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2017 giảm xuống còn 1,77%; 91,2% hộ dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHYT là 89,8%, tính đến thời điểm ngày 31/12/2017 (có được kết quả tham gia BHYT Hội đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và triển khai các gii pháp cụ th nhm nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân và nhân dân tích cực tham gia BHYT. Cụ thể: Hội Nông dân xã đã phối hp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức các buổi tuyên truyn tại các chi hội thôn, xóm cho 1050 lượt người tham dự các đại lý BHYT hỗ trợ lại các cá nhân tham gia 100% kinh phí được BHXH chi trả; vận động doanh nghiệp hỗ trợ mua BHYT cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được 21 triệu đồng vv.Ngoài ra, 100% số hộ được sử dụng nước sạch và có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội được chăm lo, có nhiều chuyển biến tích cực, đời sng vật cht, tinh thn của người dân được nâng cao, an sinh xã hội được đy mạnh, cảnh quan môi trường được giữ gìn xanh, sạch, đẹp, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố tăng cường, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

 Với kết quả đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011-2017 với tỷ lệ hài lòng đạt 99,1% (lấy phiếu thăm dò từ hệ thồng chính trị và người dân của xã). Đến thời điểm hiện nay, xã Đồng Lý đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, 47/49 chỉ tiêu, đạt 97/100 điểm. Ngày mùng 07 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018 xã đã vinh dự được UBND tỉnh trao bng công nhận xã Nông thôn mới. Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới sẽ là nn tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới.

 

 

HỘI NÔNG DÂN XÃ ĐỒNG LÝ

 

 

Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam