Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ứng phó cơn bão số 7
CTTĐT – Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành văn bản số 5108/UBND-NLN yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ứng phó cơn bão số 7.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện hỏa tốc số 1829/CĐ-TTg ngày 16/10/2016 về việc khắc phục mưa lũ tại miền Trung và ứng phó khẩn cấp cơn bão số 7; do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh Lào Cai có khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm theo dông lốc, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét trên các sông, suối và sạt lở đất là rất lớn. Để chủ động phòng ngừa, ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

1. UBND các huyện, thành phố:

- Thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão số 7, theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, của tỉnh, trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động có các biện pháp phòng tránh và ứng phó kịp thời; tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân.

- Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, rà soát dân cư, các công trình không đảm bảo an toàn tại những vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn.

- Chỉ đạo vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín, chủ động triển khai phương án bảo vệ diện tích hoa màu vụ Đông đã xuống giống; sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật, chuẩn bị dự phòng giống cho sản xuất nông nghiệp để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h (kể cả thứ bảy, chủ nhật), tuyệt đối không được uống rượu, bia trong quá trình trực; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền.  

- Phối hợp với Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, thực hiện vận hành hồ chứa đúng quy trình.

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường. Chỉ đạo các đơn vị trực tiếp thi công ngoài công trường theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, thiết bị vật tư.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và khu vực ven sông, suối.

3. Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan Thường trực công tác phòng, chống thiên tai) chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét và sạt lở đất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Có phương án sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt, lở đất, đá đến nơi an toàn. Căn cứ cấp độ rủi ro thiên tai, Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện nhắn tin cảnh báo thiên tai qua điện thoại di động đến người dân.

4. Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi tính toán tháo nước đệm, hạ bớt mực nước hồ, cử người theo dõi chặt chẽ đập trong thời gian mưa lũ, vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt và chủ động thông báo cho các địa phương phía hạ du trước khi xả lũ theo đúng quy định.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác phòng, tránh, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu và sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

6. Trong thời gian này, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các sở, ngành thuộc UBND tỉnh hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, theo dõi diễn biến của bão để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão.

Căn cứ văn bản, thủ trưởng các đơn vị liên quan triển khai thực hiện./.

 

  Ban Biên tập

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 98
  • Trong tuần: 916
  • Tất cả: 18,756,974
Đăng nhập