Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Lào Cai
CTTĐT - Ngày 17/10, tại huyện Sa Pa, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo đã chủ trì Hội thảo trao đổi, thảo luận về thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp giai đoạn 2015 -2020 định hướng đến năm 2030.

Tham gia hội thảo, có đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo UBND huyện Sa Pa, Bát Xát và  lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang.


Đồng chí Bộ trưởng phát biểu tại hội thảo.

Tại buổi hội thảo các tỉnh đã báo cáo về kết quả và tồn tại hạn chế trong việc thực hiện Đề án quy hoạch mạng lưới trường lớp giai đoạn 2015 -2020 định hướng đến năm 2030 trên địa bàn các tỉnh. Theo đó, các tỉnh đều đánh giá cao tính khả thi của Đề án như: Giảm số điểm trường lẻ, đưa học sinh ở điểm trường lẻ về học tại trường chính, mở rộng quỹ đất cho nhà trường; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đội ngũ giáo viên; đặc biệt là tạo được sự đồng thuận của nhân dân và tỷ lệ chuyên cần được duy trì tốt…Tuy nhiên các địa phương đều cho rằng đề án vẫn còn một số hạn chế thiếu sót như: chưa có điều lệ về tổ chức lớp học theo mô hình tập trung giữa ba cấp học Mần non – Tiểu học – THCS, các địa phương vẫn phải tự chủ động trong vấn đề này; khi sát nhập các điểm trường lại dẫn đến cơ sở vật chất: nhà bán trú, điện, nước, bếp ăn, công trình vệ sinh tại các trường cơ bản còn thiếu; đặc biệt các tỉnh đều nhận định rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải điều chỉnh lại các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực và có cơ chế chính sách phù hợp hơn để các địa phương vận dụng một cách linh hoạt đối với lĩnh vực giáo dục.

Đối với tỉnh Lào Cai, tính đến hết 30/9/2016 toàn tỉnh đã sát nhập được 40 trường thành 20 trường, giảm 20 trường, giảm 302 lớp đạt 30% mục tiêu của Đề án và 105% trong giai đoạn 2015 - 2017; đưa gần 2.000 học sinh điểm trường lẻ về học ở trường chính để nâng cao chất lượng giáo dục. Theo Đề án, từ năm 2015 đến 2020 Lào Cai phấn đấu sáp nhập 130 trường còn 65 trường; giảm 138 điểm trường do xóa 42 điểm trường lẻ, gộp 192 điểm trường lẻ mầm non với tiểu học còn 96 điểm trường; giảm 401 lớp do sắp xếp, đưa học sinh về trường chính; tăng 7 trường mầm non tư thục; tăng 31.300 học sinh.


Đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến. Ảnh LCĐT
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục; tích cực thực hiện Đề án quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường, lớp để nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo sớm nghiên cứu ban hành tiêu chí trường chuẩn cho khu vực miền núi; điều lệ cho trường liên cấp; đưa ra tiêu chuẩn để công nhận trường chuẩn quốc gia đối với trường liên cấp; quan tâm kiên cố hóa cho các trường bán trú ở vùng cao, nhất là nhà ở cho học sinh và các công trình phụ trợ; quan tâm tới bổ sung biên chế nhân viên y tế cho trường bán trú. Đặc biệt trong công tác thi đua khen thưởng cần quan tâm và ưu tiên đối với đội ngũ giáo viên vùng cao bám lớp, bám trường. Cùng với đó đồng chí Chủ tịch kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính để tạo cơ chế cho các địa phương được sử dụng một cách linh hoạt đối với nguồn thu ngân sách địa phương trong đầu tư giáo dục…

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo đã đánh giá cao việc tỉnh Lào Cai và các tỉnh đã tiên phong, chủ động trong sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp; thực hiện đổi mới giáo dục. Bộ Trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo cho rằng việc quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường, lớp học có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao. Hiện nay, ở các địa phương, khu vực vùng cao còn nhiều điểm trường khó khăn về điều kiện dạy và học. Việc chủ động sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học ở một số địa phương là rất tốt, tuy nhiên cần có quy hoạch phù hợp và có sự đồng thuận của nhân dân. Cùng với đó việc quy hoạch phải có lộ trình rõ ràng và bền vững. 

Đối với vấn đề cơ sở vật chất, đồng chí Bộ trưởng  nhấn mạnh “dù khó khăn thế nào chúng ta vẫn phải đầu tư, thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó chú trọng đến các nguồn xã hội. Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ tham mưu cho Chính phủ tiếp tục ưu tiên đầu tư và huy động nguồn trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho giáo dục vùng cao và; triển khai các chính sách về giáo dục vùng cao theo hướng sát thực, hiệu quả. Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng sẽ sớm ban hành điều lệ trường liên cấp để thuận lợi cho các trường.

 
Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng 40 triệu đồng
cho trường Tiểu học Pa Cheo - xã Pa Cheo - huyện Bát Xát

Trước đó, đồng chí Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm Trường Tiểu học Pa Cheo huyện Bát Xát, Trường Mầm non Bản Khoang, Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú huyện Sa Pa. Tại các trường đã đến thăm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo đã lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của thầy và trò các trường. Đồng thời biểu dương tinh thần dạy và học của thầy trò của các trường, đặc biệt nhấn mạnh đến tính hiệu quả của Mô hình trường học mới. Để động viên, chia sẻ khó khăn với thầy trò các trường, đồng chí Bộ trưởng đã tặng mỗi trường 40 triệu đồng cùng nhiều sách vở. 

 
Đồng chí Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh tặng 01 bộ máy tính
cho trường Tiểu học Pa Cheo - xã Pa Cheo (Bát Xát)

Cũng trong dịp này, đồng chí Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh tặng mỗi trường một bộ máy tính để phục vụ công tác giảng dạy tại các trường.

Chiều cùng ngày đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thăm, làm việc và tặng quà các Trường liên cấp THCS - Tiểu học - Mầm non xã Tòng Sành huyện Bát Xát; Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ thành phố Lào Cai; Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai và Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. 

Tại buổi làm việc với thầy và trò trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai và Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo nhận định: Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai là một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực cho đội ngũ giáo viên của tỉnh Lào Cai. Do đó cần phải thay đổi phương thức giảng dạy và rà soát, phát triển đội ngũ giảng viên theo tiêu chuẩn mới để đào tạo đội ngũ giáo viên có tay nghề. Đồng thời cần mở thêm các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo nhiều hình thức, chương trình phù hợp đối với đội ngũ giáo viên lâu năm tại các trường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt cần xác định rõ sứ mạng và lối đi cho từng cấp học như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học… 

Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai và tỉnh Lào Cai coi phân hiệu trường Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai như một hạt nhân để thay đổi trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai cả về chất và đây là tiền đề để Cao đẳng Sư phạm Lào Cai trở thành đại học trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh tại các điểm trường của Đoàn công tác Bộ Giáo dục – Đào tạo:Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với thầy trò trường Tiểu học Pa Cheo
và nhận bức tranh do học sinh vẽ tặng
Thăm và tặng quà cho thầy và trò trường Mầm non Bản Khoang - xã Bản Khoang (Sa Pa)Đoàn công tác thăm và trồng cây lưu niệm tại trường THCS và THPT Dân tộc nội trú huyện Sa Pa
Đoàn thăm và tặng quà tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ thành phố Lào CaiĐoàn thăm và làm việc với Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai và Phân hiệu
Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai


A.Lìn

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 931
  • Tất cả: 18,756,989
Đăng nhập