UBND tỉnh làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lào Cai.
CTTĐT – Chiều ngày 18/10, UBND tỉnh có buổi làm với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để thông tin về tình hinh kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và đề xuất kiến nghị một số nội dung với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Tham dự cuộc trao đổi có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lào Cai có đ/c Vũ Xuân Cường - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; Giàng Thị Bình – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đ/c Sần Sín Sỉnh, đ/c Vương Văn Sáng- Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp đồng chí Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của tỉnh Lào Cai với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Theo đó, mặc dù 9 tháng đầu năm 2016 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai diễn ra trong điều kiện khó khăn: Chịu ảnh hưởng của thiên tai mưa lũ kéo dài trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người, hoa màu và tài sản của nhân dân, cơ sở hạ tầng giao thông, công trình công cộng, cơ sở sản xuất và tài sản của doanh nghiệp; xuất nhập khẩu hàng hoá tiếp tục gặp nhiều khó khăn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt thấp,... Song với sự chỉ đạo tập trung của tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng đều, ổn định trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, Sản xuất nông nghiệp dự kiến tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 289,4 nghìn tấn, bằng 101,2% KH, tăng 2,7% so CK; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 80,9% kết hoạch; hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 11.843 tỷ đồng, bằng 70,5% kế hoạch; xuất nhập khẩu đạt trên 1,22 tỷ USD; du lịch đón trên 2 triệu lượt khách đến với Lào Cai. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 4.012 tỷ đồng, bằng 65% dự toán HĐND tỉnh điều chỉnh. Văn hoá xã hội phát triển tích cực, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm triển khai. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại mở rộng.

Với vị trí là địa bàn cầu nối trong tuyến hành lang kinh tế: Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và hành lang kinh tế Bắc - Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông Mê Kông(GMS), Lào Cai đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc. Do đó, tỉnh Lào Cai cần được sự quan tâm, ưu tiên đầu tư của Đảng và Nhà nước. Ngoài những biện pháp, cơ chế chính sách chung về phát triển kinh tế - xã hội trên phạm vi cả nước, tỉnh Lào Cai kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có: Cơ chế đặc thù riêng cho tỉnh Lào Cai được để lại 100% nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và tham gia các dự án PPP, tập trung vào một số nội dung có tính chất đột phá như đầu tư, mở rộng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa, đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lào Cai, đầu tư đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa. Đề nghị Quốc hội sớm thông qua Kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020 và hỗ trợ vốn Trái phiếu Chính phủ để Lào Cai triển khai đầu tư một số dự án cấp bách...

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định những kiến nghị
của Lào Cai có phạm vi ảnh hưởng đến sự phát triển của cả vùng Tây Bắc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, những kiến nghị trên không chỉ của riêng Lào Cai mà có phạm vi ảnh hưởng đến sự phát triển của cả vùng Tây Bắc, vì vậy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lựa chọn có ý kiến với Quốc hội để tạo cơ chế đặc thù cho tỉnh khi triển khai các nội dung liên quan thuận lợi hơn. Đặc biệt là các chiến lược hợp tác thương mại với phía Trung Quốc, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; khu du lịch trọng điểm quốc gia Sa Pa và các tuyến đường giao thông kết nối với các tỉnh lân cận.

Đồng chí Vũ Xuân Cường - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến tại cuộc họp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh, kỳ họp này, Quốc hội sẽ đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội trong năm 2016 và phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và xác định thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017 -2020, cho ý kiến về kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 và thông qua một số dự án luật. Do đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh và sẽ truyền đạt đầy đủ những ý kiến, kiến nghị của tỉnh Lào Cai đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để cùng tháo gỡ khó khăn, đưa tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển./.

A.Lìn