Hội viên Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Nguyễn Quốc Luân- Phường Hoàng Đông- thị xã Duy Tiên phục dựng chiếc ghế mây Bác Hồ và tặng cho trường Sỹ quan Lục quân I Sơn Tây-Hà Nội

Nói đến “chiếc ghế Bác Hồ”, thì ắt hẳn trong mỗi người dân Việt Nam sẽ nhớ đến hình ảnh Bác ngồi trên chiếc ghế mây ở khu di tích phủ Chủ tịch. Tuy nhiên ít người biết đến nguồn gốc của chiếc ghế mây mà Bác đã từng ngồi. Đó là món quà mà cố nghệ nhân “Nguyễn Văn Minh” cùng một số cao niên trong làng nghề Song mây Ngọc Động - Duy Tiên - Hà Nam, nay là “Tổ dân phố Ngọc Động, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam” đã ngày đêm gia công song mây để hoàn thành chiếc ghế kính dâng lên Người với sự tôn kính nhất nhân dịp khánh thành khu di tích Hồ Chủ tịch năm 1957 tại Hà Nội.

anh tin bai

Anh Nguyễn  Quốc Luân (áo trắng đứng giữa)

Kế thừa, phát huy truyền thống của gia đình và làng nghề Song mây Ngọc Động, anh Nguyễn Quốc Luân- hội viên sản xuất kinh doanh giỏi phường Hoàng Đông - Duy Tiên - Hà Nam luôn trăn trở làm sao để đưa nghề Song mây của địa phương mình vươn cao và xa hơn nữa. Cũng bởi vì có tâm với nghề, phát huy những giá trị mà ông cha để lại anh đã ngày đêm tìm hiểu và có một ý tưởng vô cùng ý nghĩa đó là “Phục dựng lại nguyên bản chiếc ghế Bác Hồ”. Để làm được điều đó anh đã rất vất vả xin giấy phép của Khu di tích phủ Chủ tịch để lấy kích thước chiếc ghế của Bác. Anh đã phải cẩn thận đo từng centimet của các bộ phận của ghế, từ tay cầm đến chiều dài, chiều cao, cũng như độ cong để đảm bảo sự thỏa mái khi nằm nghỉ ngơi của chiếc ghế”. Nhờ bàn tay khéo léo và kinh nghiệm làm nghề, chỉ chưa đầy một tháng anh hoàn thành xong chiếc ghế để kịp tặng Trường Sĩ quan lục quân vào đúng ngày sinh nhật Bác 19/5/2023 và khánh thành công trình nhà truyền thống của trường.

anh tin bai
anh tin bai

Hiện nay những sản phẩm Song mây truyền thống của gia đình anh đã có mặt rộng khắp trên thị trường trong và ngoài nước, được khách hàng ưa chuộng và tìm đến tận nhà đặt hàng. Mở ra một bước phát triển mới cho nghề Mây giang nói chung và Song mây Ngọc động nói riêng. Anh luôn cố gắng để từng bước đổi mới mẫu mã, đa dạng sản phẩm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu. 

                                                                                                                                               Nguyễn Thị Hoàn

                                                                                                                        Chủ tịch Hội Nông dân phường Hoàng Đông

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập