Tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên quê hương Hợp Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam

         Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn xã Hợp Lý đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương xã Hợp Lý (Lý Nhân). Ông Trần Văn Hạnh (sinh năm 1970) ngụ tại thôn Chỉ Trụ, xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân thành công với mô hình trồng cây ăn quả và ươm giống cây trồng là một trong những người như thế!             Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ông Trần Văn Hạnh đã chủ động không rời bỏ nghề nông. Gia đình ông cần mẫn canh tác trên 3.600 m2 đất hoa màu. Song, kinh tế của gia đình ông vẫn khó khăn, cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính của gia đình, ông đã nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, làm gì để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.

         Cuộc sống khó khăn đã nhen nhóm và nung nấu ý chí thoát nghèo trong ông. Ông nghĩ, muốn vươn lên thì không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, đổi mới cách làm ăn. Cơ duyên về thay đổi nhận thức, thói quen trong sản xuất nông nghiệp đã đến với Ông Hạnh từ năm 2013, khi được tham gia buổi tập huấn tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của xã. Đặc biệt là truyền thông, tập huấn về trồng cây ăn quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Với bản chất và niềm đam mê cày cuốc đồng ruộng, mảnh vườn, lại được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, năm 2018 gia đình ông  đã quyết định thuê đất mở rộng diện tích canh tác chuyển hẳn sang trồng cây ăn quả như: cây ổi, cây táo, đu đủ, dưa lê... và ươm giống các loại cây trồng trên diện tích 18.000m2, những năm gần đây ông còn kết hợp trồng thêm các loại cây hoa để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân.

         Ông Trần Văn Hạnh chia sẻ: Từ khi bắt đầu chuyển đổi sang mở rộng trồng cây ăn quả và ươm giống cây trồng, tôi luôn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình trồng trọt sản xuất của gia đình. Đặc biệt là hội viên của Hội Nông dân xã tôi có cơ hội dự nhiều buổi hội thảo, tập huấn về kỹ thuật sản xuất, có điều kiện học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia, các nông dân giỏi. Từ đó vườn cây ăn quả của gia đình tôi cho năng suất rất cao, giúp đời sống kinh tế ổn định”.

         Mấy năm đầu chuyển đổi gặp rất nhiều khó khăn, thiếu vốn, kinh nghiệm ít ỏi, thời tiết lại không thuận lợi, mà các loại cây ăn quả lại đòi hỏi kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cao, thời gian thu hoạch lâu nên có lúc bản thân ông và những thành viên trong gia đình suy nghĩ chắc không thể tiếp tục. Song với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ngành, đoàn thể trong xã cùng với niềm đam mê của mình, ông đã quyết tâm không bỏ cuộc. Ông đã đi học các lớp về chuyên canh cây trồng do Hội Nông dân xã Hợp Lý phối hợp với các đơn vị chuyển giao. Cùng với đó, gia đình ông được Hội Nông dân xã hướng dẫn tiếp cận với các nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư sản xuất. Những khó khăn dần được khắc phục, mô hình của gia đình ông cũng từ đó mà phát triển, tạo ra nguồn thu nhập bước đầu ổn định. Về quy trình trồng, sản xuất ông đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cộng thêm được học hỏi kinh nghiệm từ những hộ gia đình ở những vùng lân cận đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả và ươm giống cây trồng, ông Hạnh tiến hành xử lý cho trái nghịch vụ rất thành công. Những năm gần đây, mỗi năm vườn cây ăn quả gia đình Ông Hạnh thu hoạch được 20 tấn, với giá bình quân 20.000 đồng/kg. Trừ đi chi phí công lao động, phân bón, thuốc gia đình ông thu lãi gần 300 triệu đồng. Mặc dù những năm trở lại đây do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão hạn hán, gây thiệt hại nặng nề cho các vườn cây trái, nhưng nhờ kinh nghiệm, khả năng tìm tòi học hỏi ông Hạnh đã phục hồi và giúp vườn cây của gia  đình luôn xanh tốt, mang lại hiệu quả kinh tế .

anh tin bai

         Trong sản xuất nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương, đây là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, mà các nơi khác đã thực hiện thành công. Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất  kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, nâng cao hiệu quả trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm hướng tới nền nông nghiệp xanh – sạch – bền vững. Gia đình ông Hạnh đã kết hợp cùng nhiều hộ gia đình khác trong xã đã đăng ký mô hình phát triển kinh tế gắn với tiêu thụ sản phẩm. Qua cách làm này ông Hạnh luôn cố gắng vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển mô hình của gia đình, vừa nỗ lực quy tụ thành viên tham gia để hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh mang đặc trưng của vùng trồng cây ăn quả và ươm giống cây trồng.

        Với tinh thần sống và hành động theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, ông Hạnh cùng gia đình luôn có nhiều đóng góp cho phong trào và công tác xã hội tại địa phương. Với vai trò là hội viên Hội Nông dân của xã ông luôn tích cực, nhiệt tình trong các phong trào Hội cũng như địa phương phát động, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã. Đồng thời, bằng những kiến thức và kinh nghiệm mà ông tích lũy được trong quá trình trồng cây ăn quả ươm giống cây trồng đảm bảo chất lượng, ông đã trao đổi và hướng dẫn nhiều hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu đẹp cho quê hương.Và với cách sống gần gũi, chan hòa, giúp đỡ mọi người xung quanh hàng năm gia đình ông đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi.

         Mô hình sản xuất cây ăn quả, ươm giống cây trồng của gia đình ông Trần Văn Hạnh đã được công nhận là mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều năm ông được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp xã, huyện. Ông cho biết, với niềm đam mê về nông nghiệp trong thời gian tới đây, gia đình ông dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích, quy mô trồng nhiều loại cây ăn quả khác, đặc biệt hướng đến cây trồng có thể cung cấp ra thị trường quanh năm, mang lại thu nhập cao hơn. Tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội Đảng bộ xã Hợp Lý đề ra, đặc biệt góp sức giữ vững và nâng cao danh hiệu xã nông thôn mới kiểu mẫu trên quê hương Hợp Lý./.

Nguyễn Xuân Bá - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Lý Nhân


Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập