Đoàn công tác Hội Nông dân thị xã Duy Tiên thăm quan, học tập một số mô hình phát triển kinh tế tại Sóc Sơn – Hà Nội

Đoàn công tác Hội Nông dân thị xã Duy Tiên thăm quan, học tập một số mô hình phát triển kinh tế tại Sóc Sơn – Hà Nội

 

Ngày 18/01/2024, Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã Duy Tiên tổ chức  đoàn công tác cho cán bộ cơ sở Hội đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị đón tiếp đoàn, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Huyện uỷ viên – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sóc Sơn đã khái quát về những hoạt động nổi bật của Hội Nông dân huyện trong thời gian qua, đồng thời cũng giới thiệu về những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của Hội.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng – chủ tịch Hội Nông dân huyện Sóc Sơn-TP Hà Nội tặng hoa chào mừng đoàn công tác HND thi xã Duy Tiên

Sau Hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã hướng dẫn và đưa đoàn đi thăm quan một số mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao tại huyện: “Mô hình nuôi gà bằng thức ăn vi sinh thảo dược của hội viên Thu Thoan tại xã Phú Minh”. Hiện nay, trang trại này có diện tích khoảng 2 ha với quy mô khoảng 5.000 con. Tại trang trại của mình, chị Thoan chỉ sử dụng gà ri và chăn nuôi thả vườn. Bởi theo chị Thoan, gà ri là giống gà được nuôi phổ biến tại Việt Nam, thịt thơm săn chắc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên được người tiêu dùng ưa thích.

anh tin bai

          So với mô hình chăn nuôi gà phổ thông, mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược không có quá nhiều điểm khác biệt. Song, điểm mấu chốt tạo nên sự độc đáo cho mô hình này nằm ở thức ăn chăn nuôi. Theo đó, để cải thiện chất lượng đàn gà, chị đã chọn lọc các loại thảo dược có để bổ sung vào thức ăn. Những nguyên liệu này góp phần kiểm soát được tình hình bệnh dịch, giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh cho gà, giảm tỷ lệ chết và tồn dư các chất kích thích. Không chỉ sử dụng men vi sinh, thức ăn cho gà tại trang trại của chị Thoan còn được bổ sung thêm các loại thảo dược như: Diệp hạ châu, cỏ mực, tỏi đen, cỏ mần trầu, sâm đương quy,… Nhờ bổ sung các thành phần thảo dược vào khẩu phần ăn hằng ngày, đàn gà của chị có sức đề kháng tốt và chất lượng thịt cũng được cải thiện. Để đảm bảo tính minh bạch, chị Thoan đã chủ động mang mẫu thịt đi kiểm tra chất lượng tại Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương. Kết quả thử nghiệm, thịt gà của chị không bị nhiễm khuẩn E.coli , SaLmonella và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, kỹ thuật “đệm lót sinh học” cũng là một yếu tố quan trọng trong mô hình chăn nuôi của chị Thoan. Theo đó, thay vì đổ bê tông kiên cố, toàn bộ phần sàn của chuồng gà được chị làm từ trấu, mùn cưa trộn men vi sinh, nhờ vậy mà trang trại của chị Thoan gần như không có mùi hôi. Thêm vào đó, để tối ưu chức năng, phần nền lót này còn được sử dụng để trồng rau sạch, cây dược liệu.

Tiếp đến là “Mô hình chăn nuôi lợn bằng giun quế tại xã Phú Cường - Sóc Sơn” Trang trại rộng hơn 3.000m2 của bà Nguyễn Thị Liên, trong đó có hơn 2.000 m2  nuôi giun, 500 m2 nuôi hơn 300 con lợn, hàng trăm con gà, nhưng tuyệt nhiên không có mùi khó chịu. Ðưa chúng tôi đi thăm chuồng trại, nơi ủ phân, ươm giun, bà Nguyễn Thị Liên giới thiệu: "Sử dụng giun quế cho chăn nuôi giúp mang lại sản phẩm thịt lợn, gà thơm ngon và an toàn hơn so với sử dụng thức ăn công nghiệp".

Qua buổi tham quan, đoàn đánh giá cao hiệu quả kinh tế của các mô hình, nông dân đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm nông sản chất lượng, có giá trị cao. Đoàn cũng nghe những khó khăn, vướng mắc mà các hộ gặp phải trong quá trình sản xuất, từ đó đưa ra giải pháp, hướng giải quyết kịp thời.

Buổi tham quan các mô hình kinh tế tiêu biểu do Hội Nông dân thị xã tổ chức nhằm tạo điều kiện cho cán bộ hội nông dân các cấp tiếp cận và học tập các mô hình làm kinh tế giỏi./.

HND thị xã Duy Tiên.

 

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập