Hiệu quả từ mô hình “Tổ hợp tác trồng dưa chuột, dưa bao tử”

Hiệu quả từ mô hình “Tổ hợp tác trồng dưa chuột, dưa bao tử”

 

Mô hình tổ hợp tác “Trồng cây dưa chuột, dưa bao tử” của Hội nông dân xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân được thành lập và ra mắt vào tháng 7/2024 với 17 thành viên.  Nhận thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với gieo cấy lúa và một số cây rau màu khác vì theo các hộ trồng dưa chuột thì trồng dưa chuột nhanh cho thu hoạch, năng suất khá và có thể gối nhiều vụ trong năm. Một năm trên diện tích đất canh tác có thể trồng liên tiếp 3 - 4 vụ dưa, mỗi vụ chỉ hơn 2 tháng, thu được hàng tấn quả/sào/vụ.

Vụ đông năm nay, các thành viên của tổ hợp tác thu hái đến đâu được tiêu thụ thuận lợi đến đó. Đối với dưa chuột bao tử xuất khẩu, 100% sản phẩm được các doanh nghiệp bao tiêu để sơ chế, phục vụ xuất khẩu với giá ổn định 6 - 8 nghìn đồng/kg; các loại dưa chuột khác được thương lái đến thu mua hoặc các hộ trực tiếp bán lẻ cho người tiêu dùng với giá từ 8 đến 10 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí mỗi sào trồng dưa chuột cho thu lãi 5 - 7 triệu đồng/vụ.  

Thời gian qua, để thuận lợi trong khâu tiêu thụ và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các thành viên trong tổ hợp tác đã áp dụng kỹ thuật sản xuất an toàn thực phẩm, ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục, kết hợp các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho dưa chuột… Do đây là cây trồng có thời gian thu hoạch nhanh nên nhiều hộ trồng dưa chuột đã năng động xuất bán kết hợp qua thương lái, bán lẻ và bán trên các trang mạng xã hội.

Chị Nguyễn Thị Dục ở thôn 4, xã Nhân Nghĩa (thành viên tổ hợp tác) cho biết: Gia đình tôi có hơn 5 sào chuyên trồng rau màu, trong đó cây dưa chuột được ưu tiên phần lớn diện tích. Hiện nay ngoài việc bán cho các thương lái, tôi còn giao bán trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook. Mỗi vụ dưa, gia đình tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng.

anh tin bai

(chị: Nguyễn Thị Dục – Thành viên Tổ hợp tác “trồng cây dưa chuột, dưa bao tử” xã Nhân Nghĩa).

Dưa chuột được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao nhưng sản xuất loại cây rau màu này cần nhiều công lao động và chi phí từ 2 đến 3 triệu đồng/sào/vụ. Ngoài ra, trong khi dưa chuột bao tử xuất khẩu trồng bằng giống riêng thì các giống dưa chuột khác khi sản xuất người trồng nên lựa chọn giống sao cho phù hợp với từng thời vụ.

Để cây dưa chuột tiếp tục là cây rau màu mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trong xã, thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện các giải pháp hỗ trợ như: Tư vấn, giới thiệu các đơn vị cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với cây dưa chuột; mở các lớp chuyển giao khoa học tới Hội viên đồng thời phối hợp với các đơn vị thu mua kí kết bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Cao Văn Định – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân

 

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập