Cán bộ chi Hội Nông dân thôn Đội 1, xã Hưng Công, huyện Bình Lục phát triển mô hình sản xuất cây vụ đông

Cán bộ chi Hội Nông dân thôn Đội 1, xã Hưng Công, huyện Bình Lục phát triển mô hình sản xuất cây vụ đông

          Trong những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vận động tuyên truyền của các cấp Hội, phong trào trồng cây vụ đông luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Để phát huy hiệu quả của phong trào hơn nữa, Hội Nông dân xã Hưng Công luôn coi trọng và tích cực triển khai đến các chi Hội. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Hưng Công, chi Hội Nông dân thôn đội 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân tích cực tham gia mô hình trồng cây vụ đông trên đất hai lúa sau khi thu hoạch lúa mùa.

anh tin bai

Thời gian qua chi Hội vẫn duy trì phong trào trồng cây vụ đông, tuy nhiên vì nhiều lý do, đặc biệt là lao động ở nông thôn chuyển sang đi làm công ty, xí nghiệp và biến đổi khí hậu cũng đã tác động lớn đến hiệu quả sản xuất của bà con.Vì vậy ngay từ đầu vụ, Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên tham gia phong trào

Với kinh nghiệm lâu năm trồng cây vụ đông sau khi sản xuất lúa; bà con đã nhận ra rằng việc trồng cây vụ đông trên đất hai lúa mang lại rất nhiều lợi ích cho đồng đất và thu nhập. Sau khi thu hoạch lúa, nông dân có thể tận dụng rơm rạ phủ lên mặt luống để chuẩn bị cho việc sản xuất rau vụ đông; vừa đỡ tốn công chăm sóc, vừa tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp trong sản xuất và bảo vệ môi trường. Việc trồng cây vụ đông trên đất lúa cho thấy ít các loại sâu hại, bọ nhẩy hơn so với trồng rau trên đất màu. Do đó hạn chế được tối đa chi phí thuốc trừ sâu và tiền công thuê lao động từ đó đem lại kinh tế cao cho nông dân.

Địa phương đã trồng thử nghiệm nhiều loại rau, riêng chỉ có cây bí đỏ là cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương và có đơn vị liên kết thu mua bao tiêu đầu ra nên nông dân rất yên tâm duy trì sản xuất. Tiêu biểu hộ chị Vũ Thị Lự - chi Hội phó chi Hội Nông dân thôn đội 1, xã Hưng Công đã gắn bó lâu năm với cây vụ đông này nên năm nay đã tự tin đầu tư mở rộng diện tích. Chị không chỉ là người trực tiếp đứng ra vận động tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia mô hình mà mặt khác chị còn là người gương mẫu tiêu biểu cho cán bộ chi Hội đã trực tiếp làm mô hình; là người tiên phong sử dụng những giống mới, cây con giống mới để thử nghiệm lấy kinh nghiệm hướng dẫn cho hội viên và nhân dân trong chi Hội, trong thôn của mình. Đặc biệt từ năm 2018 đến nay khi được Hội Nông dân xã đứng ra liên kết với đơn vị thu mua cung cấp hạt giống, phân bón cho hội viên  nông dân và thu mua bao tiêu sản phẩm cho hội viên khi thu hoạch cây vụ đông thì chị càng gắn bó hơn, càng phát huy được vai trò là 01 cán bộ chi Hội nhiệt tình tâm huyết với công tác Hội và phong trào nông dân, đặc biệt là phong trào trồng cây vụ đông.

Diện tích cây vụ đông của chị ngày càng được mở rộng diện tích lên gần 2 mẫu; tuy nhiên đợt tháng 9 năm nay có những đợt mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến diện tích cây trồng nhà chị cùng toàn thể hội viên. Song không nhụt trí chị đã cùng với cán bộ, hội viên, nhân dân thôn đội 1 tiếp tục ươm cây giống và triển khai trồng lại toàn bộ diện tích đã trồng và tiếp tục trồng mở rộng thêm. Đến nay diện tích trồng đạt khoảng gần 40 mẫu ruộng trên diện tích đất 2 lúa với gần 50 hội viên tham gia. Cây trồng chủ yếu là bí đỏ với diện tích gần 16 mẫu, còn lại là dưa chuột, khoai lang, bí xanh.

Từ đầu vụ đến nay riêng việc tỉa tót bán rau chị Lự đã thu hoạch được gần 2 triệu. Bí đỏ hiện nay đều được giá cho nên các gia đình trồng rất phấn khởi như theo giá vụ đông năm 2022 thì đơn vị mà Hội Nông dân liên kết cân ngay tại đầu bờ ruộng với giá 12.000 đồng/kg bí đỏ, thu nhập trung bình  từ các năm trước cho thấy thu nhập khoảng 10-12 triệu đồng/tháng, trồng và thu hoạch trong khoảng 3 tháng.

          Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên, nông dân phát triển sản xuất cây vụ đông; tuân thủ nghiêm khung thời vụ để tổ chức sản xuất; định hướng đúng cây trồng chủ lực, khắc phục khó khăn trong thâm canh, tăng diện tích sản xuất đáp ứng chuyển dịch cơ cấu cây trồng nâng cao giá trị kinh tế. Có như vậy mới thực sự đem lại nguồn thu nhập cho hội viên và Nhân dân từ đó góp phần phát triển kinh tế ở địa phương./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                   Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết                   

                                                          Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Công

                                                                                                          

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập